Trùm sỏ IS: Bỏ cách thức xử tử tàn bạo con tin vì người Hồi giáo?

0
Chia sẻ

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, yêu cầu thuộc hạ đảm trách nhiệm vụ truyền thông cắt toàn bộ cảnh quay miêu tả chi tiết quá trình chặt đầu tù binh của đao phủ IS.

Lý giải cho điều này, tên trùm sỏ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cho biết hắn lo rằng "trẻ em và tín đồ Hồi giáo khác sẽ có phản ứng tiêu cực khi chứng kiến những cảnh này", Reuters đưa tin.

Trùm sỏ IS: Bỏ cách thức xử tử tàn bạo con tin vì người Hồi giáo? - anh 1

Đội lốt Hồi giáo chân chính, IS ngang nhiên hành quyết con tin để 'dằn mặt' Mỹ và liên minh chống IS

Quyết định này của trùm sỏ nhận được hai luồng ý kiến khác nhau. Một số thủ lĩnh khác trong IS ủng hộ quyết định của Abu Bakr al-Baghdadi. Nhóm người cho rằng những cảnh xử tử chi tiết là quá "man rợ". Trong khi đó, nhiều ý kiến không đồng tình vì cho rằng đây là cách để 'dằn mặt' những kẻ thù của IS.

Tuy nhiên, Abu Bakr al-Baghdadi không nói đề cập đến chuyện tổ chức này sẽ giảm tần suất hoặc bỏ hẳn các hành vi trừng phạt tàn bạo này.

Trùm sỏ IS: Bỏ cách thức xử tử tàn bạo con tin vì người Hồi giáo? - anh 2

Abu Bakr al-Baghdadi đang rao giảng những lời dối trá nhằm lôi kéo phần tử cực đoan đi theo IS

Phiến quân IS lần đầu khiến cả thế giới kinh hoàng sau video xử tử con tin đầu tiên là nhà báo người Mỹ James Foley. Sau video này, IS thường xuyên đăng các đoạn phim hành quyết con tin khác với góc quay, kỹ thuật xây dựng chỉn chu và chất lượng hình ảnh rõ nét.

Được xem là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, Nhà nước Hồi giáo IS thừa sức trang bị cho mình đội ngũ kỹ thuật, truyền thông tiên tiến không kém các nước hiện đại để tạo dựng những video chất lượng cao nhằm tuyên truyền, lôi kéo đồng mình và 'dằn mặt' kẻ thù trên thế giới.

Trùm sỏ IS: Bỏ cách thức xử tử tàn bạo con tin vì người Hồi giáo? - anh 3

IS nổi tiếng tàn bạo, khát máu với những màn hành quyết con tin đầy man rợ.

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu và phân tích khủng bố quốc tế (TRAC), phiến quân IS đã tung hơn 2 triệu tin tức, hình ảnh, video và băng ghi âm lên mạng Internet. Hành động này chỉ khiến những tín đồ Hồi giáo chân chính ở Trung Đông khinh rẻ, coi thường.

Từ khi nổi lên lớn mạnh từ tháng 6/2014, khủng bố IS đã đăng tải rất nhiều video hành quyết tàn bạo như chặt đầu con tin, thiêu sống gián điệp, ném người đồng tính từ tòa nhà cao tầng xuống đất, nhốt người vào lồng và dìm xuống nước hay dùng xe cán người vô tội....

Trùm sỏ IS: Bỏ cách thức xử tử tàn bạo con tin vì người Hồi giáo? - anh 4

Tỉ lệ ủng hộ IS trên mạng xã hội tại các nước.

Phân tích của một nhóm nghiên cứu thuộc một Viện nghiên cứu tại Ý cho hay, tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới IS đã ồ ạt post hàng triệu tin tức, video lên các trang mạng xã hội Twitter và Facebook cho những người dùng (users) ở châu Âu nói tiếng Ả Rập kể từ tháng 7/2014.

Xem thêm:

- Sự bành trướng của IS trên Internet và 'cơn khát máu' dưới lý tưởng đạo Hồi chân chính

- [Hồ sơ] Abu Bakr al-Baghdadi - Trùm sỏ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS

- Lữ đoàn nữ Al-Khansa - Cơn ác mộng thực sự của người Syria

- Tội ác kinh hoàng của IS: Dùng xe ủi cán chết 12 thường dân Iraq


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu