Tin Mới

Trump 'bật đèn xanh' cho vụ kết liễu tướng Iran

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phát biểu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-lago vào thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về cái chết của ông Qasem Soleimani - người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình, Trump cho biết ông đã "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công "để ngăn chặn một cuộc chiến", nhấn mạnh rằng quyết định của ông không được đưa ra để "khơi mào một cuộc chiến".

"Soleimani đã âm mưu các cuộc tấn công tiềm tàng và nham hiểm đối với các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ, nhưng chúng tôi đã chấm dứt được ông ta", Trump nói. "Dưới sự lãnh đạo của tôi, chính sách của Mỹ rất rõ ràng rằng đối với những kẻ khủng bố gây hại hoặc có ý định làm hại bất kỳ người Mỹ nào, chúng tôi sẽ tìm kiếm và tiêu diệt. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ các nhà ngoại giao, tất cả người Mỹ và đồng minh của chúng tôi".

"Trong nhiều năm, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và lực lượng Quds tàn nhẫn dưới sự lãnh đạo của Soleimani đã nhắm mục tiêu, làm bị thương và giết hại hàng trăm thường dân và quân nhân Mỹ. Soleimani đã biến cái chết của những người vô tội thành niềm đam mê của mình, góp phần vào âm mưu khủng bố ở New Delhi và London.

Những gì Mỹ đã làm ngày hôm qua (3/1) đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu - rất nhiều sinh mạng có thể đã được cứu. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, tuy nhiên, sự xâm lược của chính phủ Iran trong khu vực, bao gồm cả việc sử dụng các tổ chức phiến quân để làm bất ổn các nước láng giềng phải bị chấm dứt. Tương lai thuộc về người dân Iran - những người tìm kiếm sự chung sống hòa bình và hợp tác, chứ không phải các lãnh chúa khủng bố cướp bóc quốc gia của họ để máu đổ tại nước ngoài.

Mỹ có quân đội tốt nhất từ trước đến nay, nếu người Mỹ ở bất kỳ nơi nào bị đe dọa, chúng tôi xác định các mục tiêu đó và tôi sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào được cho là cần thiết và điều này đặc biệt liên quan tới Iran", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã chỉ định nhóm dân quân Shi'ite Asa'ib Ahl al-Haq (AAH) của Iraq là một tổ chức khủng bố nước ngoài và cáo buộc hai thủ lĩnh của nhóm này là anh em Qays và Laith al -Khazali là "những kẻ khủng bố toàn cầu".

Vài giờ sau cuộc không kích tại sân bay Baghdad, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra thông cáo ngắn gọn rằng động thái kết liễu ông Soleimani nhằm "ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai".

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif hôm thứ Sáu đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Cụ thể, ông Zarif mô tả vụ sát hại tướng Soleimani ở Iraq là một hành động khủng bố và rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả cái chết của Soleimani "đúng lúc và đúng chỗ".

Trước những lời đe dọa đáp trả, chính phủ Mỹ đã triển khai từ 3.000-3.500 binh sĩ tới Trung Đông nhằm tăng cường phòng bị, theo nguồn tin từ CNN. Các binh sĩ của Sư đoàn Dù 82 sẽ gia nhập các lực lượng đảm bảo an ninh cho các cơ sở của Mỹ tại Iraq.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hủy bỏ kế hoạch nghỉ phép cá nhân trong bối cảnh căng thẳng có thể xảy ra với Iran sau vụ ám sát Soleimani.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo