Trump cân nhắc chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Iran

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một chiến lược đòi hỏi các phản ứng mạnh mẽ hơn của Mỹ đối với các lực lượng của Iran.

Đề xuất này được soạn thảo bởi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và các quan chức hàng đầu khác. Đề xuất đã được thảo luận với Tổng thống Trump tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm thứ 6 tuần trước.

Trump cân nhắc chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Iran - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kế hoạch này sẽ tăng áp lực lên Tehran nhằm hạn chế các chương trình tên lửa đạn đạo và hỗ trợ cho các chiến binh Hồi giáo.

Một quan chức chính quyền cao cấp của Mỹ cho biết: "Tôi sẽ gọi đó là một chiến lược chung cho hàng loạt các hoạt động nguy hiểm của Iran: tài chính, hỗ trợ khủng bố, bất ổn trong khu vực, đặc biệt là Syria, Iraq và Yemen".

Đề xuất này cũng nhằm vào các gián điệp qua mạng và khả năng phổ biến vũ khí hạt nhân, quan chức này cho biết thêm.

Chính quyền vẫn đang tranh luận về một lập trường mới về thỏa thuận năm 2015, được Tổng thống Barack Obama, người tiền nhiệm của Trump ký kết nhằm kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Bản dự thảo kêu gọi xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn nếu Iran vi phạm thỏa thuận năm 2015.

Đề xuất bao gồm sự can thiệp mạnh mẽ hơn của Mỹ đối với các chuyến hàng hoá của Iran như các nhóm nổi dậy của Houthi ở Yemen và các nhóm Palestine ở Gaza, Sinai của Ai Cập.

Ngoài ra, lực lượng hải quân Mỹ có thể phản ứng mạnh mẽ hơn khi bị quấy rối bởi các tàu  cao tốc được điều khiển bởi Đội bảo vệ Cách mạng Hồi giáo, tổ chức gián điệp và bán quân sự của Iran, các nguồn tin cho hay.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu