Tin Mới

Trump cáo buộc Soleimani lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani đang âm mưu tấn công 4 đại sứ quán Mỹ ở khu vực Trung Đông trước khi bị lực lượng Mỹ ám sát.

"Tôi có thể tiết lộ rằng quy mô có thể lên tới 4 đại sứ quán", ông Trump nói khi được hỏi liệu các cuộc tấn công quy mô lớn có được lên kế hoạch chống lại các đại sứ quán hay không.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã ám sát ông Soleimani để ngăn chặn các kế hoạch tấn công đại sứ quán của Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói sau đó rằng Mỹ không có thông tin nào về thời gian và địa điểm của một cuộc tấn công nhắm vào đại sứ quán. Tuy nhiên ông Pompeo vẫn khẳng định rằng tướng Soleimani sẽ tiến hành "các cuộc tấn công".

Vào ngày 3/1, chỉ huy lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Qasem Soleimani, đã bị sát hại tại sân bay quốc tế Baghdad trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ. Chính quyền Washington cáo buộc ông Soleimani đang lên kế hoạch tấn công các công dân Mỹ và bằng cách loại bỏ vị tướng này, "rất nhiều sinh mạng đã được cứu".

Iran đã trả đũa vụ sát hại tướng lĩnh cao cấp của nước này bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào quân đội Mỹ ở Iraq. Vụ tấn công với tên gọi Chiến dịch Martyr Soleimani đã nhắm vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở phía tây Iraq và các cơ sở của Mỹ ở Erbil. Không có binh sĩ Mỹ nào bị thương trong vụ tấn công, theo Washington.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo