Tin Mới

Trump đe dọa sẽ trừng phạt Iraq nếu trục xuất lính Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Quốc hội Iraq hôm Chủ nhật đã bỏ phiếu trục xuất tất cả quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ nước này và cắt đứt quan hệ với liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu sau cái chết của ông Qasem Soleimani, chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran.

Quốc hội Iraq đã lên tiếng ủng hộ khuyến nghị của Thủ tướng Adil Abdul Mahdi nhằm đưa ra lệnh trục xuất quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ nước này và chấm dứt quan hệ liên minh quân sự với Mỹ.

Chính quyền Trump đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Iraq, trong khi đó Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cho biết sẽ đình chỉ các hoạt động chống khủng bố ở Iraq, đồng thời cho biết rằng các hoạt động của họ sẽ tập trung vào việc bảo vệ các căn cứ quân sự của Mỹ sau vụ ám sát ông Soleimani và các cuộc tấn công gần đây nhắm vào các cơ sở tổ chức quân đội Mỹ.

Sau động thái này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến căn cứ quân sự Balad nằm cách thủ đô Baghdad 80 km về phía bắc.

"Chúng tôi có một căn cứ không quân rất đắt đỏ ở đó. Nó tốn hàng tỷ đô la để xây dựng rất lâu trước thời của tôi. Chúng tôi không rời đi trừ khi họ trả lại tiền cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mà họ chưa từng thấy trước đây", Tổng thống Trump tuyên bố.

Các nhà lãnh đạo EU cũng kêu gọi chính quyền Baghdad đảm bảo tiếp tục hỗ trợ cho liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ lãnh đạo, cũng như hiệp ước hạt nhân Iran 2015.

Sau cái chết của ông Soleimani, nhóm phiến quân người Shiite Kataib Hezbolla tại Iraq đã đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq để trả đũa.

Cuối tuần qua, thủ đô Baghdad của Iraq đã chứng kiến hàng loạt các vụ tấn công bằng tên lửa xảy ra tại khu dân cư Al-Jadriya và tại căn cứ quân sự Balad, không có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm sau vụ việc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo