Trump đề xuất cắt giảm nhập cư để bảo vệ “những kẻ mộng mơ”

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề xuất về việc cắt giảm người nhập cư để bảo vệ “những kẻ mộng mơ”.

Một luật sư Mỹ đã tham dự một cuộc họp của Nhà Trắng hôm thứ tư (13/9) và nói rằng Tổng thống Donald Trump kêu gọi liên kết một dự luật của đảng Cộng hòa nhằm cắt giảm nhập cư hợp pháp sang Mỹ.

Đại diện Dân chủ Henry Cuellar đã kể lại cuộc gặp ông và một số nhà lập pháp khác của Nhà Trắng, nói rằng ông Trump bày tỏ sự ủng hộ để bảo vệ 800.000 "kẻ mộng mơ" tránh được nguy cơ trục xuất theo chương trình của cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama.

Trump đề xuất cắt giảm nhập cư để bảo vệ “những kẻ mộng mơ” - ảnh 1Nhiều người tụ tập trên cây cầu Brooklyn để phản đối kế hoạch giải thể DACA ở Manhattan, New York, Mỹ ngày 5 tháng 9 năm 2017

Trump đã hủy bỏ lệnh này, nói rằng nó đã vượt quá quyền lực của tổng thống, nhưng đã trình trước Quốc hội sáu tháng để tìm ra một sự thay thế pháp luật.

Là một phần của nỗ lực đó, ông Cuellar nói rằng Tổng thống của đảng Cộng hòa kêu gọi các nhà lập pháp xem xét các luật lệ của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue nhằm hạn chế nhập cư hợp pháp ở các cấp thấp hơn, một ý tưởng mà nhiều người Dân chủ chống lại.

Nhà Trắng đã không ngay lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận về các chi tiết của cuộc họp.

Đảng Dân chủ và một số đảng viên đảng Cộng hòa từ lâu đã cố gắng để che chở “Những kẻ mộng mơ” khỏi bị trục xuất, cho họ khả năng làm việc hợp pháp tại Mỹ và cuối cùng trở thành công dân Mỹ. Một phiên bản hiện hành của pháp luật được gọi là "Đạo luật Giấc mơ."

Cuellar cho biết thêm rằng Trump cũng nói rằng các điều khoản về an ninh biên giới mới cần phải là một phần của luật nhập cư, nhưng Tổng thống sẽ không yêu cầu tài trợ cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Vào chiến dịch tranh cử năm ngoái của mình, Tổng thống Trump đã đưa ra lời hứa về việc xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp và kiểm soát nạn buôn lậu ma túy.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu