Tin Mới

Trump hối hả tái khởi động chiến dịch bầu cử

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đã tái khởi động chiến dịch bầu cử vào Chủ nhật tuần qua trong một sự kiện truyền hình trực tiếp tại Đài tưởng niệm Lincoln, đưa ra lờihứa hẹn một loại vaccine điều trị COVID-19 và kêu gọi người Mỹ để đại dịch lại phía sau để nắm lấy một tương lai "không thể tin được".


Trong cuộc phỏng vấn dài 2 tiếng trên đài truyền hình Fox News, Trump đã tìm cách đặt mình vào vị trí Tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ và thuyết phục một quốc gia đang bị vùi dập bởi dịch bệnh và thất nghiệp hướng cái nhìn về phía trước.

"Chúng ta không thể đóng cửa cả một quốc gia, khi đó chúng ta sẽ không còn một quốc gia nữa", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ có một năm đáng kinh ngạc sau này".

Trả lời câu hỏi của một nữ cử tri bày tỏ nỗi sợ bị hủy hoại tài chính và trục xuất, Trump nói rằng công việc của cô sẽ quay trở lại. "Cô sẽ có một công việc giúp mình kiếm được nhiều tiền hơn", ông hứa hẹn.

Ngoài việc nói rằng người Mỹ nên bắt đầu quay trở lại các bãi biển vào mùa hè này và khuyến nghị rằng các trường học bị đóng cửa cần phải mở cửa trở lại vào tháng 9, Trump cũng đem tới tin tốt về vaccine điều trị COVID-19.

"Chúng tôi rất tự tin về việc sẽ có được vaccine vào cuối năm nay", ông Trump nói, dù thừa nhận rằng những thông tin này chưa được các trợ lý kiểm chứng. "Tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ".

Cứi vãn chiến dịch tái tranh cử

Tỷ lệ ủng hộ của ứng viên đảng Cộng Hòa được cho là khá nghèo nàn trong hầu hết các cuộc thăm dò trước thềm cuộc bầu cử tháng 11.

Ông Trump phải đối mặt với những lời chỉ trích vì phong cách lãnh đạo tiêu cực, gây chia rẽ trong thời kỳ dịch bệnh. Ông cũng bị cáo buộc không phản ứng sớm trước các diễn biến của dịch bệnh.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ - được coi tấm vé vàng giúp ông Trump giành được ghế Tổng thống nhiệm kỳ hai, bỗng chức sụt giảm nghiêm trọng do lệnh phong tỏa toàn quốc.

Khi các giới chức dự đoán đỉnh dịch đã qua, ông Trump cũng không tỏ ra chậm trễ trong việc tái khởi động chiến dịch tranh cử để lấy lòng cử tri.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn phải đối mặt với những chỉ trích rằng ông đang cố tuyên bố một chiến thắng sớm, ngay cả khi căn bệnh vẫn tiếp tục giết chết hàng ngàn người Mỹ mỗi tuần.

Dù đã nhiều lần giảm thiểu dự đoán số người tử vong, mới đây nhất là tuyên bố con số này sẽ kết thúc vào khoảng 60.000, ông Trump thừa nhận rằng "hiện tại con số có thể là 80.000-90.000 và tiếp tục tăng lên".

Trọng tâm của Trump trong bài phỏng vấn lần này không phải là giảm thiểu số người chế mà là làm sống lại hình ảnh của ông như một nhà lãnh đạo hành động, người có thể chấm dứt tình trạng thất nghiệp do dịch bệnh.

Trump, người tự gọi mình là "Tổng thống thời chiến", đã phủ nhận rằng cuộc bầu cử sẽ biến thành một cuộc trưng cầu dân ý về cách xử lý khủng hoảng của ông.

"Tôi hy vọng điều đó bởi vì chúng tôi đã làm một công việc tuyệt vời", ông nói thêm.

Trong vài ngày tới, Tổng thống Trump sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại của bản thân và thực hiện các chuyến thăm tới hai bang quan trọng là Arizona và Ohio.

Với hai chuyến đi sắp tới, Nhà Trắng hy vọng sẽ đảo ngược niềm tin của công chúng vào Tổng thống sau khi ông Trump đưa ra một loạt tuyên bố gây tranh cãi, trong đó có đề xuất cho bệnh nhân COVID-19 tiêu thụ thuốc sát trùng

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo