Trump ký lệnh trừng phạt, quan hệ Nga – Mỹ rơi vào bế tắc

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết các đạo luật chống lại Nga hôm ngày 2/8 khiến quan hệ 2 nước trở nên bế tắc.

Theo Moscow, đây là một động thái ‘khơi mào’ chiến tranh thương mại giữa 2 nước và cũng đồng thời chấm dứt hy vọng của Tổng thống Trump về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt với số phiếu áp đảo hồi tuần trước. Dù luôn mong muốn cải thiện mối quan hệ với Nga, song Tổng thống Trump vẫn phải “miễn cưỡng” thông qua lệnh trừng phạt.

Ông chỉ trích biện pháp này là vi phạm quyền hạn của ông trong việc định hình chính sách đối ngoại, và ông nói rằng ông có thể làm được những điều tốt hơn các lệnh trừng phạt trên.

Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, cũng đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt tương tự để đáp trả lại hành động từ phía Mỹ.

Trump ký lệnh trừng phạt, quan hệ Nga – Mỹ rơi vào bế tắc - ảnh 1 Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev

"Hy vọng về một mối quan hệ được cải thiện với chính quyền mới của Mỹ đã hoàn toàn chấm dứt", ông viết.

Luật mới sẽ cho phép Quốc hội thông qua biện pháp trừng phạt Nga do phía Mỹ cho rằng nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Mọi mong muốn giảm nhẹ chế tài trừng phạt của Tổng thống Trump đã hoàn toàn bị ngăn chặn.

Trump đã nhiều lần bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên hy vọng đó đã bị ngăn chặn bởi các phát hiện của Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp để giúp đảng Cộng hòa đối phó với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Phía Moscow đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận bất cứ sự can thiệp nào và Trump cũng bác bỏ mọi sự nghi ngờ về việc thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử.

Trump ký lệnh trừng phạt, quan hệ Nga – Mỹ rơi vào bế tắc - ảnh 2Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã có cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức

Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp của Nga và có thể làm tổn thương thêm nền kinh tế vốn đã bị suy yếu do các biện pháp trừng phạt vào năm 2014 sau khi sát nhập Crimea.

Bên cạnh đó, biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng khiến Liên minh Châu Âu thất vọng. Theo EU các biện pháp mới này có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng và thúc giục họ trả đũa nếu cần thiết.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu