Trump "nuốt lời" khi tăng quân ở Afghanistan

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ cho rằng việc tăng cường quân đội ở Afghanistan là một phần của chiến lược mới cho khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "bật đèn xanh" cho sự gia tăng số lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan vào đêm thứ hai (21/8). Đây được xem như là một phần của một chiến lược mới cho khu vực.

Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Donald Trump nói rằng cách tiếp cận mới của ông nhằm mục đích ngăn chặn Afghanistan trở thành nơi ẩn náu an toàn cho các chiến binh Hồi giáo. Ông cũng đưa ra một cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với chính sách của Mỹ đối với Pakistan.

"Chúng ta không thể im lặng về những nơi trú ẩn an toàn của Pakistan", Trump nói. "Pakistan có nhiều lợi ích từ việc hợp tác với nỗ lực của chúng tôi ở Afghanistan, và đương nhiên cũng sẽ mất rất nhiều nếu tiếp tay cho khủng bố".

Trump cũng cho biết Mỹ muốn Ấn Độ giúp đỡ nhiều hơn với vấn đề Afghanistan, đặc biệt là trong các lĩnh vực hỗ trợ và phát triển kinh tế. Ông nói rõ rằng sự kiên nhẫn của ông có giới hạn trong việc hỗ trợ chính phủ Afghanistan, nói rằng Kabul cần tăng cường hợp tác để minh chứng cho một cam kết tiếp tục của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống liên tục nói trong chiến dịch tranh cử của mình hồi năm ngoái rằng chiến tranh đã quá tốn kém cả thời gian, sinh mạng và tiền bạc.

"Bản năng ban đầu của tôi là phải rút lui", ông nói trong bài phát biểu của mình, nhưng nói thêm rằng ông bị thuyết phục bởi các cố vấn an ninh quốc gia của ông trong việc tăng cường khả năng của Mỹ để ngăn chặn các vấn đề trong khu vực.

Trump không thông báo có chính xác bao nhiêu quân đội Mỹ sẽ được gửi đi, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã có kế hoạch đưa thêm khoảng 4.000 binh lính để bổ sung cho con số 8.400 đã được triển khai tại Afghanistan.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu