Trump sa thải giám đốc FBI James Comey

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Getty

(Ngày Nay) - Giám đốc FBI James Comey, người từng tạo ra "bất ngờ tháng 10" bị Hillary Clinton cáo buộc góp phần khiến bà thất bại trong bầu cử Mỹ, đã bị sa thải.

Nhà Trắng hôm 9/5 đã gây sốc toàn Washington khi tuyên bố ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bị "cách chức và sa thải".

Theo BBC, nguyên nhân là ông Comey đã cung cấp thông tin không chính xác liên quan đến bê bối email cá nhân của cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton trong phiên điều trần trước quốc hội vào tuần qua.

Nhà Trắng cho hay việc sa thải ông Comey được thực hiện dựa trên gợi ý của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Tổng thống Donald Trump gửi thư cho ông Comey, nói ông "không đủ khả năng lãnh đạo FBI".

Việc sa thải ông Comey, theo New York Times, là động thái "gây bất ngờ" của Tổng thống Donald Trump, người được "hưởng lợi" từ cuộc điều tra của FBI đối với bà Clinton trong chiến dịch tranh cử 2016.

FBI đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump và tình báo Nga. Do đó, quyết định đột ngột đã làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải Tổng thống Trump đang muốn gây sức ép cho FBI về cuộc điều tra Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói ông nghe theo đề nghị của Bộ Tư pháp vốn chỉ trích cách ông Comey điều tra vụ bà Clinton. "Dù tôi vô cùng đánh giá cao việc anh đã thông báo cho tôi, trong 3 lần khác nhau, rằng tôi không nằm trong diện điều tra, tôi vẫn đồng tình với kết luận của Bộ Tư pháp rằng anh không đủ khả năng để lãnh đạo Cục (Điều tra Liên bang)", ông Trump nói trong thư gửi ông Comey hôm 9/5.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu