Tin Mới

Trump từng cân nhắc bán Puerto Rico

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc ý tưởng bán vùng lãnh thổ Puerto Rico vào năm 2017 sau khi hòn đảo này bị tàn phá bởi cơn bão Maria, theo tiết lộ mới nhất của cựu quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Elaine Duke.

"Những ý tưởng ban đầu của Tổng thống Trump mang tư tưởng của một doanh nhân", bà Elaine Duke - người từng đảm nhận cương vị Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, cho biết.

Theo bà Duke, vào thời điểm cơn bão Maria quét qua Puerto Rico vào tháng 9 năm 2017, Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi về việc: "Liệu chúng ta có thể bán hòn đảo này không, giống như thoái vốn khỏi tài sản hoặc thuê ngoài (outsource - ND) vậy?"

Cơn bão Maria khi đó đã khiến gần 3.000 người tại Puerto Rico thiệt mạng và mạng lưới điện trên hòn đảo này bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ý tưởng bán Puerto Rico không bao giờ được xem xét hoặc thảo luận nghiêm túc sau khi ông Trump nêu ra.

Trump trước đây đã nghi ngờ việc chính quyền Puerto Rico đã sử dụng sai mục đích hàng tỷ đô la tiền viện trợ của Mỹ để tái thiết hòn đảo sau cơn bão Maria.

Vào tháng 11 năm 2018, các quan chức Nhà Trắng đã tuyên bố với các nhà lãnh đạo quốc hội và chính quyền Puerto Rico rằng Tổng thống Trump cảnh báo sẽ không gửi thêm bất kỳ khoản viện trợ nào cho vùng lãnh thổ này nữa.

Trump cũng liên tục ngợi ca những nỗ lực của Nhà Trắng trong việc xử lý thiệt hại của cơn bão Maria, gọi đây là "một thành công đáng kinh ngạc, chưa từng thấy".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo