Tin Mới

Trump tuyên bố đứng về phía Saudi Arabia bất chấp vụ nhà báo bị giết

Trong thông cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump ngụ ý sẽ không nặng tay với Saudi Arabia về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại và cho rằng sự thật về vụ việc có thể sẽ mãi là bí ẩn.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 20/3

Ngày 20/11, Tổng thống MỹDonald Trump tuyên bố sự trung tín kiên định với Saudi Arabia, dù CIA đã kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. 

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, ông Trump bỏ ngỏ khả năng Thái tử Mohammed biết về vụ nhà báo bị giết: “Rất có thể thái tử đã biết trước về sự kiện bi kịch này - có thể như vậy nhưng cũng có thể không!”. 

New York Times nhận định đây có thể là động thái được tính toán nhằm kết thúc cuộc tranh cãi xung quanh phản ứng của Mỹ với vụ nhà báo Khashoggi bị giết.

“Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết hết những sự thật trong vụ ông Jamal Khashoggi bị sát hại. Bất luận thế nào, quan hệ của chúng ta là với Vương quốc Saudi Arabia”, New York Times trích lời tổng thống Mỹ.

Thông cáo 631 từ, dài 8 đoạn, gồm nhiều câu kết thúc bằng dấu chấm than, thể hiện đúng phong cách thường ngày của Tổng thống Trump và phản ánh đúng quan điểm “Nước Mỹ trước tiên” của ông. Tuyên bố bắt đầu bằng câu "Thế giới là một nơi nguy hiểm", tiếp theo bằng việc chỉ trích Irantrước khi được đưa vào ý chính là việc Mỹ sẽ "đứng bên Saudi Arabia".

Những lời tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi CIA kết luận Thái tử Mohammed, đồng minh của Nhà Trắng, ra lệnh giết nhà báo Khashoggi. 

Thông cáo này được dự đoán chắc chắn sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. Từ khi ông Khashoggi biến mất khỏi lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì và gia tăng sức ép với Saudi Arabia, yêu cầu nước này lý giải đầy đủ về những gì đã xảy ra với nhà báo. Vụ việc thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đặc biệt khi nó được coi là phép thử cho quan hệ Mỹ - Saudi Arabia.

Thay vì phê phán Thái tử Mohammed và lãnh đạo Saudi, tổng thống Trump dường như chọn hướng giải thích của những người chỉ trích ông Khashoggi, cho rằng ông là thành viên của tổ chức Anhem Hồi giáo, “kẻ thù của chính phủ” Saudi Arabia. 

“Đây là tội ác kinh khủng và không thể chấp nhận. Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman quyết liệt khẳng định không biết về kế hoạch hay vụ giết hại ông Khashoggi”, Tổng thống Trump nêu rõ.

Theo ông, việc trừng phạt quốc gia TrungĐôngcó thể sẽ gây rủi ro cho thương vụ vũ khí trị giá 110 tỷ USD, cũng như các khoản đầu tư khác có giá 340 tỷ USD mà Saudi Arabia đã thỏa thuận với Mỹ từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo