Trump và Putin bất ngờ "hợp cạ" trong lần gặp đầu tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin bên lề Hội nghị G20 dự kiến chỉ 30 phút nhưng đã kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ.

Tổng thống Đảng Cộng hòa đã gọi đó là "danh dự" khi được gặp tổng thống Nga trong cuộc họp bên lề của Hội nghị thượng đỉnh G20. Trong cuộc họp này, 2 bên cũng thẳng thắn đề cập tới các vấn đề gây tranh cãi như việc Nga can dự vào cuộc bầu cử hay xung đột ở Ukraina.

Tuy nhiên, thay vì chỉ trích và bới móc quá khứ, Nga và Mỹ đều đồng tình thảo luận về những vấn đề tốt đẹp trong tương lai.

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh G20 rằng Tổng thống Trump đã "rất tích cực" trong cuộc họp với người đồng cấp Nga của mình. Cuộc họp ban đầu dự kiến chỉ 30 phút nhưng đã kéo dài khoảng 2 giờ 15 phút.

Trump và Putin bất ngờ Trump và Putin đã có cuộc gặp gỡ lần đầu vào ngày hôm qua

Ông mở đầu cuộc thảo luận bằng cách nhấn mạnh về những suy đoán rằng “Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016" và đã có một sự trao đổi mạnh mẽ.

Tổng thống Nga đã bác bỏ mọi suy đoán đó và phía Moscow đã yêu cầu có bằng chứng cho thấy việc Nga can dự là có thật. Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng ông Trump hoàn toàn tin tưởng vào khẳng định của ông Putin và cho rằng các cáo buộc, được hậu thuẫn bởi các cơ quan tình báo Mỹ, là sai.

Trump đã hứa hẹn một cuộc gặp gỡ với Moscow trong chiến dịch của ông nhưng không thể thực hiện được vì chính quyền của ông ta đã bị điều tra bởi các cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử và liên quan đến chiến dịch của ông ta.

Trump cho biết Đảng phái của ông hoàn toàn không thông đồng với phía Nga.

Trump và Putin bất ngờ Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng xuất hiện trong cuộc gặp gỡ này

Ông Andrew Weiss, cựu quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia chịu trách nhiệm về Nga, cho biết Trump đã không đẩy Putin vào tình thế khó trước những lời suy đoán về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Weiss, người hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Carnegie ở Washington, cho hay: "Sự thúc đẩy rõ ràng từ Tổng thống Trump nhằm bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga đã được thể hiện rõ ràng tại cuộc họp."

Hai nhà lãnh đạo đã dành rất nhiều thời gian thảo luận về Syria, và sau cuộc họp một thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria đã được công bố.

Đàm phán “mặt đối mặt” là một trong những cuộc họp được mong đợi nhất giữa hai nhà lãnh đạo trong nhiều năm.

"Tổng thống Putin và tôi đã thảo luận về những điều khác nhau, và tôi nghĩ rằng nó sẽ diễn ra rất tốt", Trump nói với các phóng viên.

"Chúng tôi đã có một số cuộc nói chuyện rất hay, rất tốt ... Chúng tôi mong muốn có rất nhiều điều tích cực đem lại cho Nga, cho Hoa Kỳ và cho tất cả các bên có liên quan".

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu