Trung Quốc bao biện việc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị cho rằng, truyền thông phương Tây đã thêu dệt về hệ thống tên lửa của nước này trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo AP, sau khi hội đàm với người đồng cấp Australia Julie Bishop ngày 17/2 tại Bắc Kinh, ông Vương Nghị nói rằng mình mới biết đến thông tin triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm.

"Chúng tôi tin rằng truyền thông phương Tây đã tạo ra những câu chuyện này", AP dẫn lời ông Vương Nghị cho biết.

Trung Quốc bao biện việc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Australia Julie Bishop tại Bắc Kinh ngày 17/2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, ông hy vọng truyền thông phương Tây sẽ chú ý hơn đến các ngọn hải đăng mà nước này xây dựng để cải thiện sự an toàn cho các tàu thuyền đi lại trong khu vực.

"Chúng tôi có người đồn trú trên những cơ sở tự vệ cần thiết và giới hạn mà Trung Quốc xây dựng trên các đảo và đá ngầm. Điều này phù hợp với quyền tự vệ mà Trung Quốc được hưởng theo luật quốc tế”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết gì về tình hình chi tiết. Tuy nhiên, ông Hồng ngang ngược nói rằng mọi cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm mục tiêu tự vệ quốc gia, chứ không phải hoạt động quân sự hoá.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lớn giọng tuyên bố bất kỳ hoạt động triển khai tên lửa nào trên lãnh thổ nước này đều hợp pháp.

Phát biểu tại Tokyo, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris nói rằng, ông chưa thể xác nhận thông tin Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm.

“Nếu như hệ thống tên lửa được trên khai ở đó, đây rõ ràng là một hành động quân sự hóa Biển Đông mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng phủ nhận”, ông Harris nói.

Trước đó, trang mạng Fox News của Mỹ cho rằng, có bằng chứng cho thấy các hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 được Trung Quốc triển đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Các tên lửa này với tầm bắn khoảng 200 km sẽ tạo ra mối đe dọa đến tất cả các máy bay dân sự và quân sự trong khu vực.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu