Tin Mới

Trung Quốc cách chức hai quan chức y tế Hồ Bắc

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hai quan chức cấp cao ở tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của vụ dịch nCoV, đã bị cách chức khi Trung Quốc đang tiếp tục chiến đấu với cuộc khủng hoảng dịch bệnh, hiện đã giết chết hơn 1.000 người.

Người dân Vũ Hán bày tỏ lòng tri ân tới bác sĩ Li Wenliang. Ảnh: TNS

Đài truyền hình CCTV đưa tin rằng ông Zhang Jin, Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc và Liu Yingzi, giám đốc của Ủy ban Y tế, đã bị cách chức.

Theo nguồn tinn, Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Wang Hesheng, sẽ đảm nhận cả hai vị trí bỏ trống này. 

Ngoài ra, ông Chen Yixin, đã được chính quyền Bắc Kinh cử đến Hồ Bắc vào tuần trước để xử lý ổ dịch ở Vũ Hán. Ông Chen là Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, Ủy ban Giám sát Nhà nước, cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Trung Quốc, đã cử một nhóm công tác đến Hồ Bắc để tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc của bác sĩ Li Wenliang, người đã qua đời vào tuần trước do nhiễm virus corona. Bác sĩ Li được cho là một trong những người đầu tiên cảnh báo về sự nguy hiểm của virus này và đã bị các nhà chức trách xử phạt do tuyên truyền thông tin tiêu cực.

Các mạng xã hội Trung Quốc đã tràn ngập các bài đăng với nội dung đòi lại sự công bằng cho bác sĩ Li, yêu cầu điều tra các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc vì đã che đậy các thông tin về dịch bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 1, ông Zhou Xianwang, thị trưởng Vũ Hán, cho biết chính quyền Vũ Hán không chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc này.

"Với tư cách là chính quyền địa phương, chúng tôi không được phép tiết lộ thông tin liên quan đến truyền nhiễm trừ khi được phép", ông Zhou cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zhou thừa nhận cách xử lý khủng hoảng của minifh là không đủ tốt và ông sẵn sàng từ chức miễn là giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo