Tin Mới

Trung Quốc cấm du khách leo đỉnh Everest để xử lý cuộc khủng hoảng rác

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã cấm "khách du lịch bình thường" mà không có giấy phép leo núi muốn chinh phục đỉnh Everest do tình trạng xả rác thải bừa bãi đang đe dọa hệ sinh thái của khu vực này.

Được các quan chức công bố vào cuối năm ngoái, một lệnh cấm tạm ngăn chặn những người leo núi tại Tu viện Rongbuk cách ngọn núi khoảng hơn 5km. Đỉnh Everest - "nóc nhà" của thế giới, nằm giữa biên giới giữa Nepal và Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. Các lữ khách có thể đến trại căn cứ của Trung Quốc bằng xe hơi, trong khi nếu đi từ phía Nepal thì cần ít nhất gần hai tuần để leo lên đỉnh. Điều này khiến nhiều khách du lịch chọn đi từ ngả đường phía Trung Quốc và theo cùng họ là nhiều loại rác thải.

Ngoài ra, Hiệp hội leo núi Trung Quốc - đơn vị cấp giấy phép leo núi, cũng sẽ giới hạn số lượng 300 số người được phép leo lên đỉnh Everest.

"Khu vực trọng yếu (của khu bảo tồn) sẽ bị đóng cửa trong một thời gian không xác định, chủ yếu là nhằm bảo tồn sinh thái", ông Tang Wu - từ ủy ban du lịch của hạt Tingri, nơi có núi Everest, cho biết.

Trung Quốc đã tổ chức các đợt dọn dẹp rác thải tại địa điểm này trong những năm qua, lượng rác thải do du khách để lại đã lên đến hơn 8 tấn.

Các loại rác thải bao gồm thức ăn thừa, vỏ bia và lon nhiên liệu, mà còn cả lều và các loại rác khác bị vứt bỏ trên đường đi. Ngoài ra còn có rất nhiều phân người, mà theo trang web Live Science xuất phát từ bệnh tiêu chảy khi những du khách uống nước nhiễm khuẩn trên núi.

Tuy nhiên trong năm nay, Trung Quốc cũng sẽ cố gắng loại bỏ thi thể của những người leo núi đã thiệt mạng tại "vùng tử thần" có độ cao gần 8000m, nơi có không khí quá mỏng để con người có thể sống sót. Những người leo núi muốn chinh phục đỉnh Everest phải mang theo nguồn dưỡng khí dự trữ của riêng họ. Các thi thể có thể vẫn được bảo quản trong cái lạnh dữ dội suốt nhiều thập kỷ. Có hơn 200 xác người trong "vùng tử thần" của Everest, theo tờ Washington Post.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo