Tin Mới

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ nếu gạt bỏ Huawei khỏi các dự án 5G

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ấn Độ chuẩn bị tổ chức các thử nghiệm về công nghệ mạng 5G tiên tiến trong những tháng tới, nhưng vẫn chưa xác nhận liệu Huawei có được phép tham gia hay không.

Bắc Kinh đã cảnh báo Ấn Độ rằng các doanh nghiệp của họ hoạt động tại Trung Quốc có thể phải đối mặt với hậu quả nếu chính quyền New Delhi chuyển hướng ngăn chặn Huawei Technologies kinh doanh ở Ấn Độ, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã triệu tập đại sứ Ấn Độ Vikram Misri vào ngày 10/7 để bày tỏ những lo ngại về các nỗ lực của Mỹ buộc Huawei rút khỏi các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mạng di động 5G trên toàn cầu.

Ấn Độ đang tìm cách nâng cấp công nghệ mạng di động của mình lên 5G vào năm 2020. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, New Delhi và Washington có thể tận dụng khả năng của các doanh nghiệp hai bên để hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G.

Trước đó, Cố vấn khoa học chính của Thủ tướng Ấn Độ cho rằng nước này có thể khởi xướng mạng 5G mà không cần sự tham gia của Huawei. Hồi tháng 6, Huawei đã đưa ra các cam kết chính thức nhằm trấn an mối lo ngại an ninh quốc gia của Ấn Độ.

Thị trường viễn thông Ấn Độ là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới và được dự báo sẽ trị giá 103,9 tỷ USD vào năm 2020, theo báo cáo của Market Research Store.

Hồi tháng 5, chính phủ Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại do lo ngại gián điệp.  Mỹ cũng đang thúc đẩy các quốc gia đồng minh khác kiềm chế sử dụng thiết bị Huawei, trong khi áp dụng công nghệ mạng 5G.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo