Tin Mới

Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm chủ quyền

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ bảy (20/1) cho biết tàu chiến Mỹ đã xâm phạm vào lãnh hải Trung Quốc và khẳng định sẽ có "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền của mình.

Thông báo được đăng tải trên trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết rằng tàu khu trục mang tên lửa USS Hopper đã đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Hoàng Nham (theo cách gọi Trung Quốc, còn Philippines gọi là Scarborough).

Bắc Kinh cáo buộc hành động này của Mỹ đã thách thức các tuyên bố rộng rãi của Trung Quốc về Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng cho biết Hải quân Trung Quốc sau khi xác định rõ đây là tàu Mỹ liền ra lệnh cho nó phải rời khỏi khu vực này.

Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm chủ quyền - ảnh 1Tàu khu trục mang tên lửa USS Hopper 

Ông Lục Khảng cáo buộc tàu Mỹ đã "vi phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc", đồng thời "đe dọa đến sự an toàn của các tàu và công dân Trung Quốc quanh đó".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, việc gửi tàu chiến Hoa Kỳ cho khu vực đã lặp đi lặp lại nhiều lần "làm suy thoái hòa bình và ổn định khu vực" và làm tổn thương quan hệ song phương.

Đáp trả lại, Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ chỉ đang thực hiện các hoạt động "tự do hàng hải" trên toàn thế giới. Lầu Năm Góc đã không bình luận trực tiếp về cuộc tuần tra mới nhất nhưng cho biết các hoạt động như vậy vẫn thường diễn ra.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan, nói: "Tất cả các hoạt động trên đều được tiến hành theo luật pháp quốc tế và Hoa Kỳ sẽ điều máy bay, thuyền tới bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Theo Reuters

Kéo xuống để xem tin tiếp theo