Tin Mới

Trung Quốc cho nổ đập trên sông Trường Giang để xả lũ

(Ngày Nay) - Chính quyền tỉnh An Huy đã kích nổ một phần của một con đập để giảm bớt áp lực nước lũ sau khi mưa lớn vẫn chưa ngừng rơi tại khu vực miền đông Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 7, mưa lũ trên khắp miền trung và miền đông Trung Quốc đã khiến hơn 140 người chết hoặc mất tích, gây ảnh hưởng tới đời sống của 24 triệu người dân, theo Bộ Quản lý khẩn cấp.

Các nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp như dẫn nước vào các hồ chứa dự phòng để có thể kiểm soát mực nước được khi các sông và hồ lớn đạt mức cao kỷ lục.

Tại An Huy, một con đập trên sông Chu - một nhánh của sông Trường Giang, đã bị phá hủy khi mực nước nhích lên gần mức cao lịch sử, biện pháp này cũng nhằm bảo vệ tính mạng cho các hộ dân sống xung quanh con đập.

Vụ nổ đập dự kiến sẽ làm giảm mực nước của sông Chu xuống khoảng 70 cm. Lượng nước xả ra sẽ được dẫn vào 2 hồ chứa ở hạ lưu.

Tổng cộng có 35 sông và hồ ở An Huy ghi nhận mực nước cao vượt quá mức cảnh báo vào cuối tuần qua - bao gồm cả sông Trường Giang và sông Hoài.

Cuối tuần qua, đập Tam Hiệp cũng đã mở cửa xả lũ 3 lần sau khi nước dâng cao hơn 15 m so với mực nước lũ. 

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Giang Tây đã phải huy động quân đội để gia cố lại bờ kè quanh hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, sau khi mưa lũ khiến nước hồ dâng cao chưa từng thấy.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo