Tin Mới

Trung Quốc chuẩn bị dự luật trừng phạt các công ty Mỹ

(Ngày Nay) - Dự thảo quy định mới của Bắc Kinh được cho là sẽ nhằm mục đích trả đũa sự đàn áp của chính quyền Trump đối với Huawei, nhắm vào các công ty công nghệ của Mỹ.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã đề xuất một danh sách các biện pháp an ninh mạng mà nếu được ký kết thành luật sẽ yêu cầu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc "đánh giá rủi ro an ninh quốc gia" khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài, theo South China Morning Post.

Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc được cho là đã công bố dự thảo quy định trực tuyến cho phản hồi công khai cho đến ngày 24/6.

Các biện pháp dường như không chỉ rõ các rủi ro bảo mật tiềm ẩn, thay vào đó đề cập đến các vấn đề như của "rò rỉ, mất và chuyển dữ liệu quan trọng xuyên biên giới" và "mối đe dọa bảo mật chuỗi cung ứng".

Ông Nick Marro - nhà phân tích của công ty Economist Intelligence Unit cho biết, một đạo luật như vậy sẽ giúp Bắc Kinh trong việc ngăn chặn công nghệ không mong muốn của Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc.

Vào tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei và 68 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen, điều đó có nghĩa là giờ đây họ không thể mua các bộ phận và linh kiện từ các đối tác ở Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính quyền Washington.

Ngay sau động thái này, các "gã khổng lồ công nghệ" Mỹ, bao gồm Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã cắt đứt quan hệ với Huawei.

Việc Google không hỗ trợ phần mềm Android của Huawei đã gây ra những lo ngại đặc biệt về tương lai của các thiết bị di động của hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc, vốn chạy trên hệ điều hành Android.

Hiện Huawei đang phát triển hệ điều hành thay thế của riêng mình. Tuy nhiên, "hệ điều hành Huawei" vẫn "chưa sẵn sàng" trong thời điểm hiện tại và dự kiến sẽ sớm ra mắt vào mùa xuân tới.

Trong khi đó, các nhà quản lý Huawei cho biết những động thái gần đây của Washington sẽ gây ra ít thiệt hại cho tập đoàn của mình nhưng sẽ gây hại cho người tiêu dùng.

"Trong những ngày gần đây, các hạn chế, dựa trên các cáo buộc không có căn cứ, đã được áp dụng đối với Huawei để làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của chúng tôi", ông Ken Hu - Phó Chủ tịch Huawei, cho biết.

"Ở châu Âu, khoảng 3/4 người dùng điện thoại thông minh trên nền tảng Android. Huawei chiếm khoảng 20% thị trường này. Những quyết định liều lĩnh như vậy có thể gây ra tác hại lớn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp ở châu Âu", ông Hu nói.

Chính quyền Trump đã tìm cách bóp nghẹt Huawei sau những cáo buộc rằng công ty này có thể là gián điệp của chính phủ Trung Quốc, điều mà hãng công nghệ luôn thẳng thừng phủ nhận.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo