Trung Quốc có thể đang đóng tàu sân bay 85.000 tấn

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tàu sân bay Type-001A đang được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Đại Liên. Ảnh: Jane's Defence Weekly

(Ngày Nay) - Chuyên gia Trung Quốc cho biết tàu sân bay thứ 3 của nước này sẽ có lượng choán nước 85.000 tấn và sử dụng máy phóng hơi nước thay vì máy phóng điện từ như đồn đoán trước đây.

SCMP dẫn lời chuyên gia hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay thứ 3 của nước này sẽ không được trang bị hệ thống phóng điện từ tiên tiến như đồn đoán, thay vào đó sẽ sử dụng hệ thống máy phóng hơi nước thông thường.

Vị chuyên gia giấu tên nói với SCMP, tàu sân bay thứ 3 được gọi là Type-002. Đây là tàu sân bay thứ 2 được đóng mới trong nước sau Type-001A đang thi công tại nhà máy đóng tàu Đại Liên. Type-002 sẽ được trang bị ít nhất 3 máy phóng hơi nước.

“Hiện vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật đối với việc trang bị hệ thống đẩy hạt nhân cho tàu sân bay mới. Type-002 sẽ sử dụng máy phóng hơi nước. Điều này là một bước đột phá mới so với Liêu Ninh và Type-001A, 2 tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu”, một nguồn tin thân cận trong hải quân nói với SCMP.

Nguồn tin nói rằng, Hải quân Trung Quốc sẽ mất nhiều năm làm quen với tàu sân bay mới để đưa vào sử dụng sau khi hạ thủy, sẽ phải mất 2-3 năm để đào tạo phi công.

Giáo sư Jin Yinan, cựu giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược, Đại học Quốc phòng Trung Quốc, cho biết công việc đóng mới tàu sân bay Type-002 đã bắt đầu tại nhà máy đóng tàu Jiangnan Changxingdao ở Thượng Hải trong tháng 3/2015.

Liang Guoliang, chuyên gia quân sự tại Hong Kong, cho biết Trung Quốc có kế hoạch đóng mới 2 tàu sân bay Type-002 với lượng choán nước 85.000 tấn. Đây sẽ là tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc. Trước đó, tàu sân bay Liêu Ninh có lượng choán nước khoảng 55.000 tấn, Type-001A khoảng 70.000 tấn. “Tàu sân bay Type-002 dự kiến sẽ hạ thủy vào năm 2021”, Liang nhận định.

Tuy nhiên, Li Jie, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, nhận xét Trung Quốc không thể phát triển một tàu sân bay thế hệ mới chỉ trong vài năm. “Tàu sân bay mới đòi hỏi nhiều công nghệ, kỹ thuật viên và phi công mới”, Li nói.

Chuyên gia Li nêu ví dụ tàu sân bay Type-001A dự kiến hạ thủy vào cuối năm nay nhưng sẽ cần nhiều năm nữa để phát triển, huấn luyện nhóm chiến đấu trước khi đưa vào hoạt động đầy đủ.

Antony Wong Dong, chuyên gia quân sự tại Macau, cho biết năng lực sản xuất hạn chế tiêm kích trên hạm J-15 có thể cản trở nỗ lực đưa tàu sân bay Type-001A đi vào hoạt động đúng lịch trình.

Tàu sân bay Liêu Ninh có thể mang theo 24 tiêm kích trên hạm nhưng hiện tại chỉ có 20 chiếc, vì Trung Quốc chưa phát triển được động cơ tin cậy thay cho sản phẩm nhập khẩu từ Nga. Type-001A sẽ phải đối mặt với các vấn đề tương tự như Liêu Ninh. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu