Trung Quốc đã ‘quay lưng’ với Triều Tiên?

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bộ Thương mại Trung Quốc vào cuối ngày 25/8 đã cấm các cá nhân và doanh nghiệp Triều Tiên không tham gia vào hoạt động kinh doanh mới tại Trung Quốc.

Theo phía Bắc Kinh, lệnh cấm này được theo tinh thần của các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa mới thông qua hồi đầu tháng này.

Theo một thông báo được công bố trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc, các doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp liên doanh hiện có liên quan đến cá nhân hoặc công ty của Bắc Triều Tiên đều sẽ bị cấm ở Trung Quốc.

Bộ này cho biết các đơn xin đầu tư mới hoặc mở rộng của Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên bởi các công ty Trung Quốc sẽ không được chấp thuận. Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Các biện pháp trừng phạt mới của Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Liên Hợp Quốc được cho là đã gây áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm chấm dứt chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào thứ 7 (5/8). Lệnh trừng phạt có thể cắt giảm 3 tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên và cũng là một trong những nguồn thu chủ yếu của nước này.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã cấm xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản của Triều Tiên. Nó cũng đồng thời cấm các quốc gia thuê thêm số lao động Bắc Triều Tiên cũng như cấm các quốc gia khác tạo thêm mối quan hệ mới với nước này.

Trung Quốc đã ‘quay lưng’ với Triều Tiên? - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Phát biểu tại một cuộc hội nghị diễn đàn an ninh khu vực tại Manila, Phillipines vào ngày 7/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc luôn sẵn sàng tuân theo các phán quyết trừng phạt Triều Tiên đã được Liên Hợp Quốc thông qua.

"Do mối quan hệ kinh tế truyền thống của Trung Quốc với Triều Tiên, Trung Quốc sẽ phải ‘trả giá khá lớn’ để thực hiện nghị quyết. Nhưng để bảo vệ hệ thống phi vũ khí hạt nhân cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc toàn bộ nội dung mà nghị quyết đề ra”, ông Vương Nghị cho biết thêm.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu