Trung Quốc đe dọa máy bay Philippines trên Biển Đông

0
Chia sẻ

Philippines ngày 18/1 cho biết họ đã nhận được lời đe dọa qua radio của hải quân Trung Quốc khi một máy bay Cessna của họ bay gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Cục hàng không dân dụng Philippines Eric Apolonio nói rằng, sự việc xảy ra vào ngày 7/1 khi máy bay chở ông và một số quan chức khác đáp xuống đảo Thị Tứ, gần đá Xu Bi - một trong 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép.

Ngay khi máy bay đáp xuống, họ đã bị cảnh báo bằng radio với nội dung: “Máy bay quân sự nước ngoài, đây là hải quân Trung Quốc. Các bạn đang đe dọa an ninh trạm của chúng tôi”.

Trung Quốc đe dọa máy bay Philippines trên Biển Đông - ảnh 1

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Tuy nhiên, các phi công Philippines đã phớt lờ cảnh báo này và tiếp tục cuộc hành trình trên đảo. Sau khi quay trở lại máy bay, họ tiếp tục nhận cảnh báo tương tự, ông Apolonio cho biết.

Theo ông Apolonio, nhóm của ông tới đảo Thị Tứ để khảo sát kỹ thuật trước khi lắp đặt thiết bị an toàn hàng không trên đảo.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trong khi đó, một quan chức của Philippines cho rằng, những cảnh báo trên là hành động đe dọa và thực sự đe dọa tự do bay ở khu vực. Quan chức này cho biết thêm, nhiều máy bay dân sự và quân sự khác cũng từng bị hải quân Trung Quốc xua đuổi ở khu vực này.

Đại sứ Anh tại Manila Asif Ahmad cho biết, chính phủ Anh sẽ phản đối bất cứ hoạt động nào hạn chế tự do hàng hải, tự do bay ở đây. “Nếu một máy bay dân sự hoặc quân sự Anh bị chặn khi bay qua khu vực được coi là không phận quốc tế, chúng tôi sẽ phớt lờ nó”, ông Ahmad nói.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu