Tin Mới

Trung Quốc góp phần giảm căng thẳng quan hệ Ấn Độ - Pakistan

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba (19/3) đưa ra thông báo rằng quốc gia này đã “đóng vai trò xây dựng" tích cực trong việc giảm căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ.

“Với vị thế là một người hàng xóm thân thiện của cả hai quốc gia là Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc đã tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc làm dịu tình hình căng thẳng giữa hai quốc gia này”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố.

“Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia khác cũng có những nỗ lực tích cực trong vấn đề này”, ông Vương Nghị nói thêm.

Theo người đứng đầu bộ Ngoại giao, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để tiếp tục khuyến khích các nước láng giềng sử dụng phương pháp đối thoại và biện pháp hòa bình để giải quyết những khác biệt trong quan điểm của từng bên.

Trung Quốc góp phần giảm căng thẳng quan hệ Ấn Độ - Pakistan - ảnh 1

Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Chủ tịch Trung Quốc Tâp Cận Bình

Thông báo này được đưa ra trước thềm chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi. Ông Shah Mahmood Qureshi cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sẽ có cuộc gặp mặt tại Bắc Kinh cùng ngày (19/3).

Trung Quốc và Pakistan đã khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền vững “bất chấp mọi hoàn cảnh” nhưng Bắc Kinh cũng đang cố gắng cải thiện mối quan hệ với New Delhi trong thời gian gần đây.

Vào năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Bắc Kinh, đồng ý thiết lập lại quan hệ giữa hai quốc gia. Theo dự kiến, Chủ tịch Tập cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong năm nay.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo