Tin Mới

Trung Quốc hứa hẹn giúp Pakistan vượt qua khó khăn kinh tế

(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ Sáu (2/11) đã cam kết sẽ hỗ trợ nền kinh tế Pakistan vượt qua bối cảnh khủng hoảng tài chính đang ngày càng gia tăng.

Trung Quốc đã đưa ra cam kết hỗ trợ Pakistan khi Thủ tướng Imran Khan cho biết nền kinh tế nước này đang rơi vào hoàn cảnh “hết sức khó khăn”.

Trong buổi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân, Thủ tướng Imran Khan đã khẳng định sẽ tới Bắc Kinh để “học hỏi” về mặt kinh tế. Bên cạnh đó, ông Khan cũng chia sẻ những khó khăn mà nền kinh tế Pakistan hiện đang phải đối mặt.

“Đảng của tôi mới chỉ lên nắm quyền hai tháng nhưng thật không may, chúng tôi lại kế thừa một nền kinh tế hết sức khó khăn”, ông Khan bày tỏ.

“Mỗi quốc gia đều phát triển theo chu kỳ và trong giai đoạn phát triển, quốc gia đó có thể ở điểm cao hoặc điểm thấp. Nhưng thật không may, chúng tôi lại rơi vào điểm thấp trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi đang phải đối mặt với hai thâm hụt rất lớn, đó là thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai. Vì vậy, như tôi đã nói trước đó, tôi sẽ đến Trung Quốc để học hỏi”, Thủ tướng Pakistan cho biết thêm.

Đáp lại chia sẻ từ Thủ tướng Imran Khan, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông đánh giá cao quan hệ của hai nước, tái khẳng định Pakistan và Trung Quốc luôn là bạn bè tốt dù trong “bất cứ hoàn cảnh” nào.

"Tôi coi trọng quan hệ giữa hai nước và sẵn sàng làm việc cùng với Thủ tướng để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Pakistan và để xây dựng một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ này", Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố.

Trung Quốc hứa hẹn giúp Pakistan vượt qua khó khăn kinh tế - ảnh 1

Thủ tướng Imran Khan và Chủ tịch Tập Cận Bình

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng tái khẳng định với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi rằng Trung Quốc sẽ không để Pakistan “thất thủ”.

"Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ hết sức để phát triển kinh tế và xã hội của Pakistan", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị.

Tháng trước, Pakistan đã nhận được một gói cứu trợ trị giá 6 tỷ USD từ Saudi Arabia, nhưng các quan chức cho biết khoản tiền này vẫn chưa đủ và họ dự định tìm kiếm một khoản cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo