Tin Mới

Trung Quốc hủy bỏ các cuộc đàm phán an ninh với Mỹ

(Ngày Nay) - Trung Quốc tuyên bố hủy bỏ một cuộc họp an ninh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã được lên kế hoạch vào tháng 10.

Thông tin được một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm Chủ nhật (30/9). Việc hủy bỏ sau đó đã được báo cáo đầu tiên trên tờ New York Times.

Quan chức này cho biết không rõ việc hủy bỏ cuộc họp có liên quan đến mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington về các vấn đề như bán vũ khí và hoạt động quân sự ở Biển Đông và các vùng biển khác trên khắp Trung Quốc hay không.

"Sự căng thẳng đang leo thang và điều đó thể hiện cho sự nguy hiểm đối với cả hai bên", quan chức Mỹ cho biết.

Trung Quốc hủy bỏ các cuộc đàm phán an ninh với Mỹ - ảnh 1

Trung Quốc tuyên bố hủy bỏ một cuộc họp an ninh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã được lên kế hoạch vào tháng 10

Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này. Các quan chức tại Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng không phản ứng ngay lập tức với một yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không lên tiếng bác bỏ hay thừa nhận thông tin trên.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng sâu sắc khi cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước trở nên nghiêm trọng hơn, khiến mức thuế đối với hàng nhập khẩu của đối phương ngày càng bị đẩy lên cao.

Trước đó tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Donald Trump còn cáo buộc Bắc Kinh có âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Mỹ diễn ra vào ngày 6 tháng 11. Ngay lập tức Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo