Trung Quốc khởi động kế hoạch khẩn cấp sau động thái của Triều Tiên

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo THX, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) ngày 9/9 đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp sau vụ việc được cho là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc khởi động kế hoạch khẩn cấp sau động thái của Triều Tiên - ảnh 1

 Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)


Theo THX, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) ngày 9/9 đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp sau vụ việc được cho là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

MEP đã khởi động kế hoạch đối phó khẩn cấp "Class-II" vào lúc 8 giờ 35 phút sau khi một trận động đất mạnh 5 độ Richter được phát hiện ở Triều Tiên vào lúc 8 giờ 30 phút, được cho là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng. 

Các trạm đo bức xạ ở ba tỉnh Đông Bắc và tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc đang chính thức hoạt động. MEP đã bắt đầu hoạt động kiểm tra khu vực biên giới Đông Bắc Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày 9/9 đã lên án động thái được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên trước đó cùng ngày, nhấn mạnh rằng hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sẽ chỉ dẫn đến các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn, tình trạng bị cô lập hơn và đẩy nhanh quá trình tự diệt của Triều Tiên. 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra những phát biểu trên sau khi triệu tập một cuộc họp khẩn tại thủ đô Vientiane của Lào, nơi bà đang có chuyến thăm chính thức. 

Ngoài ra, Yonhap cũng cho biết bà Park đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về động thái trên của Triều Tiên.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu