Tin Mới

Trung Quốc 'kiên quyết phản đối' lệnh cấm WeChat, TikTok

(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết “kiên quyết phản đối” quyết định của chính phủ Mỹ về việc hai ứng dụng WeChat và TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng bắt đầu từ Chủ nhật tuần này.

"Nếu Mỹ không sửa chữa những sai lầm của mình, thì Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc", Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Bắt đầu từ ngày mai, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chặn người dùng Mỹ tải xuống các ứng dụng như TikTok và WeChat như đã tuyên bố trước đó do lo ngại đây sẽ là công cụ gián điệp cho Bắc Kinh.

Lệnh cấm này sẽ chỉ giới hạn hoạt động tải xuống và cập nhật các ứng dụng, phần nào đó nhằm tạo điều kiện cho ByteDance hoàn thành thỏa thuận bán lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ. 

Trong khi đó, WeChat phải đối mặt với những hạn chế hà khắc hơn. Mặt khác, người dùng TikTok hiện tại sẽ thấy ít thay đổi cho đến ngày 12/11 khi lệnh cấm đối với một số giao dịch kỹ thuật sẽ có hiệu lực.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định từ Bộ Thương mại Mỹ và rất thất vọng khi cơ quan này chặn các lượt tải xuống từ Chủ nhật và cấm sử dụng ứng dụng TikTok ở Hoa Kỳ từ ngày 12/11”, phía ByteDance tuyên bố. "Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức lệnh cấm bất công này."
  
Hôm thứ Sáu, ông Trump không cho biết liệu mình có ủng hộ thỏa thuận TikTok hay không mà chỉ nói rằng một thỏa thuận "có thể diễn ra nhanh chóng."

“Chúng tôi có một số lựa chọn tuyệt vời và có thể chúng tôi có thể khiến nhiều người hài lòng”, ông Trump nói với các phóng viên. "Chúng tôi phải hoàn toàn đề phòng Trung Quốc".
 
Lệnh cấm tải xuống TikTok vẫn có thể bị Tổng thống Trump hủy bỏ trước khi có hiệu lực nếu ByteDance ký thỏa thuận với Oracle nhằm giải quyết mối lo ngại về bảo mật dữ liệu của người dùng.

Chính quyền Trump đã tăng cường nỗ lực thanh lọc các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Bắc Kinh về một loạt các vấn đề từ thương mại tới công nghệ.

Lệnh cấm đối với WeChat, ứng dụng với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, sẽ ngăn cản việc chuyển tiền hoặc xử lý các khoản thanh toán đến hoặc đi từ người dùng ở Mỹ.

Tencent Holdings - công ty mẹ của WeChat, tuyên bố lệnh cấm này là "đáng tiếc" nhưng cho biết họ "sẽ tiếp tục thảo luận với chính phủ và các bên liên quan khác ở Mỹ về cách thức đạt được giải pháp lâu dài."

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo