Tin Mới

Trung Quốc lạc quan về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ Hai (13/5) đã bày tỏ sự lạc quan về việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết vẫn có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đối thoại quốc tế, ngay cả khi Bình Nhưỡng vừa tiến hành hai vụ thử tên lửa tầm ngắn trong tháng này.

Trong chuyến thăm chính thức tới Nga hôm thứ Hai (13/5), Ngoại trưởng Vương Nghị thừa nhận quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên đã rơi vào bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội. Tuy nhiên ông Vương Nghị khẳng định vấn đề này vẫn có thể hoàn toàn được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại quốc tế.

“Chúng tôi thấy phía Triều Tiên vẫn đang duy trì mục tiêu cơ bản là đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo và phía Mỹ vẫn chưa từ bỏ suy nghĩ về việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Đây là minh chứng cho thấy tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên vẫn đang đi đúng hướng và nằm trong khuôn khổ các biện pháp chính trị”, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại quan điểm của Ngoại trưởng Vương Nghị trong buổi họp báo ngày 14/5.

“Lý do cho sự bế tắc là cả hai bên vẫn chưa tìm thấy một lộ trình thực tế, khả thi để giải quyết”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Trước đó vào thứ Sáu (10/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định ông không coi việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây là hành động “vi phạm lòng tin” giữa hai nước.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo