Tin Mới

Trung Quốc lên tiếng vụ Mỹ dẫn độ quan chức cấp cao bị tình nghi gián điệp

(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng ông Từ Diệm Quân - quan chức thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, sẽ bị dẫn độ tới Mỹ và bị đưa ra xét xử do bị nghi ngờ có hành vi ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty hàng không vũ trụ của Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Lục Khảng, nói với các phóng viên rằng Washington đang cố "tạo ra thứ gì đó từ hư không", ám chỉ cáo buộc phía Mỹ đã dàn xếp vụ việc bắt giữ một quan chức an ninh của Trung Quốc do có hành vi ăn cắp bí mật công nghệ từ một hãng hàng không vũ trụ.

"Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể giải quyết vấn đề này theo luật pháp", ông Lục tuyên bố.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Trợ lý Tổng chưởng lý về an ninh quốc gia tại Bộ Tư pháp Mỹ - ông John Demers, thông báo rằng ông Từ Diệm Quân - quan chức cấp cao của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, đã bị dẫn độ sang Mỹ và sẽ bị truy tố.

"Bản cáo trạng này cáo buộc một nhân viên tình báo Trung Quốc đã tìm cách ăn cắp bí mật thương mại và các thông tin nhạy cảm khác từ một công ty Mỹ hiện dẫn đầu trong ngành hàng không vũ trụ", ông Demers nói thêm rằng vụ việc không phải là "sự cố riêng biệt", mà là "một phần của chính sách kinh tế phát triển tổng thể Trung Quốc bằng cách lợi dụng nước Mỹ".

Theo bản cáo trạng, ông Từ - người đã bị bắt kể từ ngày 1/4 sau khi bị cơ quan an ninh của Bỉ phối hợp với Mỹ vây bắt, đã tìm cách tuyển dụng các chuyên gia hàng không "dưới vỏ bọc yêu cầu họ cung cấp một bài thuyết trình".

Vị  quan chức Trung Quốc phải đối mặt với các tội danh như gián điệp kinh tế, cố gắng thực hiện các hoạt động gián điệp và ăn cắp bí mật thương mại.

Bill Priestap - trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của FBI, cho biết: “Quá trình dẫn độ chưa từng có này của một quan chức tình báo Trung Quốc cho thấy sự tham gia trực tiếp của Bắc Kinh trong vụ việc".

Bản cáo trạng diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng leo thang, với việc Bắc Kinh đánh thuế các mặt hàng trị giá 60 tỷ USD của Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Tại hội nghị của Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng trước, Tổng thống Trump đã cáo buộc Bắc Kinh đang can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ để nhắm vào chính sách thuế quan mới của Washington.

Trung Quốc sau đó đã bác bỏ những nhận xét của ông Trump, cho biết nước này "không và sẽ không" can thiệp vào "bất kỳ vấn đề nội địa của nước nào".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo