Tin Mới

Trung Quốc lớn tiếng công kích Canada, Mỹ vì vụ bắt 'công chúa' Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ quyết định bắt giam 2 công dân Canada của Bắc Kinh, đồng thời lớn tiếng công kích Canada, Mỹ và các đồng minh vì vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập kiêm giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: sCMP

Tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích Canada, Mỹ, Anh và liên minh châu Âu là "đạo đức giả" khi lên án việc Bắc Kinh tống giam hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig.

Theo báo South China Morning Post, bà Hoa Xuân Oánh cũng bắt chước giọng điệu của Ottawa khi nói, chính vụ bắt giữ "công chúa" Huawei ở Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Washington ngày 1/12 mới "thực sự là hành động bắt giam tùy tiện". Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Canada, Mỹ và các đồng mình đang áp dụng những tiêu chuẩn nhân quyền khác biệt trong đối xử với các công dân của những nước khác.

Nhà chức trách Canada đã cho phép giám đốc tài chính Huawei được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ kết quả phiên xử dẫn độ bà sang Mỹ. Phía Mỹ hiện cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu đã có hành vi gian lận và cố tình vi phạm các lệnh cấm vận của Washington chống Iran.

Nhiều ý kiến cho rằng, Bắc Kinh bắt giam ông Spavor, một cựu nhân viên ngoại giao Canada và ông Kovrig, một nhà tư vấn kinh doanh làm việc tại Trung Quốc để trả đũa vụ "công chúa" Huawei. Song, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã bác bỏ điều này.

Bà Hoa Xuân Oánh giải thích, hai công dân Canada nói trên bị xử phạt vì có hành vi đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tái nhắc lại yêu cầu Canada "sửa chữa sai lầm" và trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh. Quan chức này cũng đề nghị Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Huawei vì "bản chất tồi tệ cũng như các tác động" của vụ bắt giữ.


Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo