Tin Mới

Trung Quốc mong muốn thắt chặt quan hệ với Iran trong mọi hoàn cảnh

(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ Tư (20/2) đã khẳng định mong muốn phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Iran sẽ không thay đổi, bất kể tình hình quốc tế đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định Bắc Kinh luôn mong muốn thắt chặt quan hệ đối với Tehran, bất chấp các vấn đề quốc tế đang diễn biến phức tạp. Ông Tập cho biết Trung Quốc và Iran đã có một tình bạn lâu dài và là những những đối tác tin tưởng từ lâu, do đó hai nước cần tăng cường sự hợp tác chiến lược và tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau về lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm lớn.

“Dù, tình hình quốc tế và khu vực có thay đổi như thế nào, Trung Quốc vẫn quyết tâm phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran”, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết.

Ngoài ra Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Iran trong vai trò duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Ông Tập khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng liên lạc và phối hợp chặt chẽ với Tehran trong các vấn đề khu vực.

Trung Quốc mong muốn thắt chặt quan hệ với Iran trong mọi hoàn cảnh - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong cuộc gặp hôm thứ Ba (19/2) tại Bắc Kinh

Trước đó vào thứ Ba (19/2), Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã bắt đầu chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 2 ngày. Đi cùng ông Ali Larijani còn có Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Zanganeh và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo