Trung Quốc: Một quan chức cấp cao bị truy tố vì tham nhũng

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã sa thải và sẽ truy tố một quan chức cấp cao ở Tân Cương sau khi phát hiện ông này có hành vi liên quan tới tham nhũng.

Một cuộc điều tra đã tìm thấy bằng chứng rằng quan chức này đã không làm tròn trách nhiệm trong việc giải quyết chủ nghĩa cực đoan ở một trong những khu vực nhạy cảm nhất của đất nước và đã có hành vi nhận hối lộ.

Cơ quan giám sát của Cơ quan Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho biết vào cuối ngày thứ 7 (5/8) rằng Bí thư Địa khu Hotan Zhang Jinbiao, 53 tuổi, đang bị điều tra do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”. Đây là một cụm từ quen thuộc để ám chỉ các quan tham của Trung Quốc.

Trung Quốc: Một quan chức cấp cao bị truy tố vì tham nhũng - ảnh 1Hình ảnh một quan chức của Trung Quốc bị truy tố

Theo đó, ông Zhang đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, các quy tắc chính trị và không thực hiện tròn nghĩa vụ, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vị quan chức cấp cao này đã có hành vi nhận hối lộ, bao gồm cả tiền mặt và vật chất. Bên cạnh đó, ông này cũng có biểu hiện lạm dụng quyền lực và có "quan hệ bất thường với người khác”.

Zhang đã chính thức bị sa thải và trục xuất khỏi Đảng. Vụ kiện của ông sẽ được chuyển cho các cơ quan pháp luật, đồng nghĩa với việc ông này sẽ bị truy tố.

Trước đó, vào tháng 9, 2016, bí thư Địa khu Hotan lúc đó là ông Chen Yuanhua cũng đã bị khai trừ khỏi Đảng với cáo buộc nhận tiền hối lộ và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Trong nhiều năm qua Khu tự trị Tân Cương cũng là một khu vực rất bất ổn xuất phát từ căng thẳng giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại đây.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu