Tin Mới

Trung Quốc nỗ lực truy tìm 'bệnh nhân số 0' của dịch COVID-19

Báo nói Ngày Nay
Theo số liệu của SCMP, một người đàn ông 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc có thể là người đầu tiên mắc COVID-19 từ ngày 17/11 và kể từ thời điểm này, cứ mỗi ngày lại có thêm khoảng 1-5 ca mắc mới được ghi nhận.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Vũ Hán,Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ SCMP của Hong Kong dẫn một số tài liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy, ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên ở nước này có thể đã xuất hiện từ ngày 17/11/2019.

Trong những ngày cuối năm 2019, Trung Quốc đã phát hiện ít nhất 266 người nhiễm loại virus lạ (sau này xác định là virus SARS-CoV-2). Một số cuộc phỏng vấn với những người làm việc trong ngành y cho thấy, các bác sỹ Trung Quốc đến cuối tháng 12/2019 mới nhận ra họ đang phải đối đầu với một bệnh dịch mới.

Theo số liệu do SCMP thu thập, một người đàn ông 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc có thể là người đầu tiên mắc COVID-19 từ ngày 17/11. Kể từ thời điểm này, cứ mỗi ngày lại có thêm khoảng 1-5 ca mắc mới được ghi nhận. Tính đến ngày 15/12, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 là 27, đến ngày 20/12 tăng lên 60 người. 

Mặc dù vậy, trong số những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận trong tháng 11/2019, chưa có ai được chính thức xác nhận là "bệnh nhân số 0" - bệnh nhân đầu tiên phát tán virus ra cộng đồng. Những người này có độ tuổi từ 39-79, song chưa rõ bao nhiêu người là cư dân thành phố Vũ Hán - nơi sau đó trở thành tâm điểm của dịch bệnh.

Thông tin trên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Trung Quốc xuất hiện từ ngày 8/12. Tuy nhiên, WHO không trực tiếp theo dõi tình hình dịch bệnh tại từng nước mà chỉ thông tin dựa trên dữ liệu do nhà chức trách địa phương cung cấp.

Theo một bản báo cáo của các bác sỹ ở bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán, ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 1/12. Bệnh viện Kim Ngân Đàm là nơi điều trị cho những bệnh nhân đầu tiên ở Vũ Hán Theo nhiều nguồn tin, các bác sỹ ở Vũ Hán đã thu thập mẫu bệnh phẩm từ những ca nghi nhiễm từ cuối tháng 12/2019.

Tuy nhiên, họ không thể xác nhận được kết quả nghiên cứu của mình do quá trình này phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp và mất nhiều thời gian. Một số thông tin còn cho rằng, những bác sỹ này đã bị cấm không được tiết lộ thông tin về dịch bệnh mới.

Ngày 27/12, bác sỹ Trương Kết Hiền tại Bệnh viện hỗn hợp Đông-Tây Y tỉnh Hồ Bắc là một trong những người đầu tiên thông báo cho nhà chức trách về loại virus mới gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp. Vào thời điểm này, đã có hơn 180 người mắc bệnh, song các bác sỹ vẫn chưa để ý kỹ đến dịch bệnh lạ.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực phác thảo sơ đồ lây nhiễm của những ca mắc bệnh đầu tiên, kể từ khi dịch bệnh được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán từ tháng 1/2020. Việc nghiên cứu về cách thức lây lan, đặc biệt là vai trò của những ca bệnh chưa bị phát hiện hoặc chưa được ghi nhận, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quy mô của dịch bệnh. 

Nhà chức trách Trung Quốc đang ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0" để xác định cách thức bệnh dịch lây lan. Hiện giả thiết được nhiều người ủng hộ nhất là virus được lan truyền từ động vật hoang dã sang người, song điều này cũng chưa được chứng minh cụ thể.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo