Tin Mới

Trung Quốc ‘nối cánh tay’ sang Ấn Độ trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã tìm kiếm các liên minh và đối tác thương mại mới do ảnh hưởng của cuộc tranh chấp thương mại kéo dài với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui cho biết các cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung cùng bóng ma của các cuộc xung đột thương mại Mỹ-Ấn Độ có tầm quan trọng sống còn đối với các cuộc đàm phán giữa hai nước hiện đang cùng chịu áp lực từ Washington.

“Chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương đang gia tăng rất nhiều”, ông Zhang Hanhui nhấn mạnh sự cần thiết để đáp trả lại hành vi ông cho rằng mang tính “bắt nạt” từ Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết rằng Trung Quốc và Ấn Độ cần đạt được sự hiểu biết về việc giữ vững công lý và chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong thương mại toàn cầu. Ông Zhang cũng bày tỏ mong muốn đạt được những thoả thuận song phương đối với các quốc gia láng giềng.

Trung Quốc ‘nối cánh tay’ sang Ấn Độ trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui

Cũng như Trung Quốc, Ấn Độ đã trở thành một trong những “nạn nhân” của đòn thuế quan Mỹ. Washington đã tăng 25% thuế đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Ấn Độ. Đầu tháng này, Mỹ đã tước tình trạng thương mại đặc biệt Ấn Độ, một thỏa thuận cho phép quốc gia này xuất khẩu lượng hàng hoá trị giá hơn 5 tỷ đô la sang Mỹ hàng năm.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng buộc các quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ, ngừng mua dầu từ Iran và Venezuela đồng thời phải hủy bỏ việc mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

 

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo