Trung Quốc nói gì về vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên?

0
Chia sẻ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ rất tức giận khi biết thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Phóng viên thường trú tại Bắc Kinh của tờ The Guardian (Anh), Tom Phillips nói rằng hiện Trung Quốc vẫn chưa có phát biểu chính thức về tuyên bố thử bom nhiệt hạch thành công của Triều Tiên.

Trung Quốc nói gì về vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên? - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, theo cố vấn đối ngoại chính phủ Trung Quốc, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, ông Shi Yinhong khẳng định ông Tập khi biết tin sẽ rất tức giận.

"Đương nhiên ông Tập Cận Bình sẽ hết sức tức giận, và ông sẽ tiếp tục trì hoãn tiến trình cải thiện quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Với hành động kiểu này của Triều Tiên thì đúng là không còn lựa chọn nào khác đối với Trung Quốc", ông Shi nói.

Bắc Kinh đã tìm cách cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, với việc cử Lưu Vân Sơn, nhân vật số 5 trong Bộ Chính trị Trung Quốc, tới thăm Triều Tiên hồi tháng 10/2015.

Tuy nhiên, với diễn biến mới này, ông Shi nhận định các biện pháp cải thiện ngoại giao giữa hai nước sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

"Vụ thử hạt nhân lần này một lần nữa cho thấy các biện pháp ngoại giao của Trung Quốc không đem lại kết quả vì những hành động của chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un", cố vấn đối ngoại chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo ông Shi, đây có thể coi là một tín hiệu từ phía Kim Jong Un rằng "ông ta sẵn sàng thách thức bất kì ai, kể cả ông Tập".

Quan hệ Bắc Kinh - Bình Nhưỡng trong những năm qua không những không cải thiện mà diễn biến mới này còn có thể tiếp tục ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ hai nước, ông Shi nhận định.

Đăng NGuyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu