Tin Mới

Trung Quốc ra mắt tàu sân bay trực thăng Type 075

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc - Type 075, đã được ra mắt trong một buổi lễ hôm thứ Tư tại Thượng Hải. Tàu chiến mới nhất này có khả năng cạnh tranh với các tàu sân bay lớn khác của hải quân các nước.

Tàu Type 075 nặng 40.000 tấn đã được tuyên bố hoàn thành trong một buổi lễ ra mắt tại một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải hôm thứ Tư.

"Type 075 sẽ trở thành một lực lượng không thể thiếu và mới mẻ trong chiến tranh hải quân hiện đại của Trung Quốc, đặc biệt là cho các nhiệm vụ đổ bộ", một chuyên gia quân sự nói với Global Times.

Các chuyên gia phân tích quân sự đã rất ngạc nhiên về tốc độ ra mắt con tàu. Mới tháng trước, hình ảnh của xưởng đóng tàu cho thấy khoang chỉ huy mới được đặt vào vị trí, việc lắp đặt hệ thống điện, bao gồm cả radar, vẫn chưa được thực hiện.

Tuy nhiên, con tàu này vẫn chưa sẵn sàng để chiến đấu. Là tàu dẫn đầu một lớp gồm ít nhất 3 tàu, Type 075 sẽ phải trải qua nhiều năm thử nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo tất cả các hệ thống mới hoạt động. Các thủy thủ và phi công của Hải quân Trung Quốc (PLAN) cũng sẽ cần thời gian làm quen và vận hành thuần thục con tàu và hoạt động bay.

Trung Quốc ra mắt tàu sân bay trực thăng Type 075 - ảnh 1

Tàu sân bay Type 075 lúc đang được lắp ráp trong nhà xưởng. Ảnh: Twitter

Các tàu sân bay khác của Hải quân Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh và Type 001A, vận hành chủ yếu các máy bay tiêm kích Thẩm Dương J-11. 

Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ đưa Type 001A vào đội tàu trước cuối năm nay. Đây là tàu sân bay sản xuất nội địa đầu tiên của Trung Quốc, và Type 075 là tàu sân bay trực thăng đầu tiên được thiết kế nội địa.

Với trọng lượng 31.000 tấn rỗng và 40.000 tấn được nạp đầy đủ, Type 075 lớn hơn các tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của nhiều quốc gia khác, bao gồm Italia, Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như của các cường quốc trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Nó có kích thước tương đương với lớp tàu sân bay trực thăng của Mỹ trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, không giống như tàu chiến của Mỹ, Hải quân Trung Quốc hiện tại không vận hành máy bay cất cánh và hạ cánh ngắn (STOVL) như F-35B Lightning II hay V-22 Osprey, hạn chế nghiêm trọng khả năng tham gia tác chiến của Type 075.

Vào tháng 6, tờ Global Times nhấn mạnh sự thiếu sót này, trích dẫn lời bình luận từ nhà phân tích quân sự Wei Dongxu, rằng trong một nhiệm vụ đổ bộ, máy bay chiến đấu STOVL từ các tàu sân bay sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn so với máy bay trực thăng để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ, chiếm ưu thế trên không và tấn công các mục tiêu mặt đất.

Sau khi được phát triển, máy bay chiến đấu STOVL có thể tạo ra một tàu tấn công đổ bộ vào một tàu sân bay hạng nhẹ và đóng vai trò trong việc bảo vệ các đảo và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Ngoài khoảng 30 máy bay trực thăng, Type 075 có thể mang theo nhiều tàu đổ bộ có khả năng vận chuyển xe tăng, pháo binh và hàng nghìn lính thủy đánh bộ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo