Trung Quốc rực lửa vì đốt vàng mã tháng cô hồn

0
Chia sẻ

Dù chưa đến rằm tháng Bảy, nhiều con phố ở thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã ngập chìm trong cảnh khói mù mịt vì người dân đốt vàng mã, khiến khu vực này sáng rực và gây ô nhiễm không khí.

Tối ngày 25/8 (tức 12/7 âm lịch), thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên bị nhuốm màu đỏ rực khi người dân ở đây hóa vàng mã ở bờ sông Châu để tỏ lòng tôn kính với người đã khuất.

Những luồng khói đen bốc lên nghi ngút khiến chỉ số ô nhiễm không khí trong thành phố tăng vọt.

Trung Quốc rực lửa vì đốt vàng mã tháng cô hồn - anh 1

Thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên bị nhuốm màu đỏ rực vì đốt vàng mã

Nhiều gia đình tập trung bên bờ sông Zhouhe, tỉnh Tứ Xuyên, để đốt lửa trong "Lễ hội Ma" vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, việc đốt lửa gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng không khí ở thành phố. Theo bài báo "Ô nhiễm không khí do Lễ hội Ma" trên tạp chí Khoa học Môi trường, khoảng 60% các chất hóa học trong nước mưa liên quan tới hoạt động đốt lửa.

Trung Quốc rực lửa vì đốt vàng mã tháng cô hồn - anh 2

Việc đốt lửa gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng không khí ở thành phố

Các tác động nguy hiểm cũng được phản ánh trong các dữ liệu thực tế về chất lượng không khí quanh vùng Tứ Xuyên. Người dân phải sử dụng khẩu trang để tránh khói, bụi.

Trung Quốc rực lửa vì đốt vàng mã tháng cô hồn - anh 3

Người dân phải sử dụng khẩu trang để tránh khói, bụi

Theo CCTVnews đưa tin, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố tăng từ 42 (được coi là mức "tuyệt vời") đến 233 (mức "ô nhiễm nặng"), chỉ số được đo vào thời điểm ngày 25/8. Các chất ô nhiễm chính là hạt PM2.5, các hạt bụi, là thành phần chính của sương, khói.

Theo quan niệm của một số quốc gia tại Châu Á thì lễ xá tội vong nhân được tổ chức hàng năm vào rằm tháng 7 âm lịch, thời điểm tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên cha mẹ, ông bà đã mất, cũng là dịp để giúp đỡ những linh hồn đói khát.

Trung Quốc rực lửa vì đốt vàng mã tháng cô hồn - anh 4

Lễ xá tội vong nhân được tổ chức hàng năm vào rằm tháng 7 âm lịch

Họ đốt giấy tiền, vàng mã để cúng cho người quá cố và tin rằng, khi đốt những đồ hàng mã thì linh hồn người mất sẽ nhận được, nhờ vậy mà các vong linh ấy đỡ khổ, đỡ vất vả, đồng thời không quấy rầy đến công việc làm ăn, sinh sống của người còn sống, ngược lại còn phù hộ cho người sống được ăn nên làm ra.

Trung Quốc rực lửa vì đốt vàng mã tháng cô hồn - anh 5

Theo quan niệm, khi đốt những đồ hàng mã thì linh hồn người mất sẽ nhận được

Trong khi đông đảo người dân Trung Quốc tham gia vào hoạt động thì những hình ảnh này đã dấy lên sự phản ứng và chỉ trích gay gắt của cộng đồng mạng. Một cư dân mạng bình luận: "Cần phải bảo tồn những truyền thống tốt, nhưng bên cạnh đó cũng cần loại bỏ các tập tục có hại".

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan

- Cách làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà

- Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu