Trung Quốc sẵn sàng tuân theo các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc luôn sẵn sàng tuân theo các phán quyết trừng phạt Triều Tiên vừa được Liên Hợp Quốc thông qua.

Theo ông Vương Nghị, do mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa 2 nước, Trung Quốc sẽ chịu tổn thất kinh tế nặng nề từ các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên, nhưng sẽ luôn luôn thi hành theo các nghị quyết.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào thứ 7 (5/8). Lệnh trừng phạt có thể cắt giảm 3 tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên và cũng là một trong những nguồn thu chủ yếu của nước này.

Phát biểu tại một cuộc hội nghị diễn đàn an ninh khu vực tại Manila, Phillipines vào thứ hai (7/8), ông Vương Nghị nói rằng nghị quyết mới cho thấy Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đang có những ý kiến trái chiều về các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc sẵn sàng tuân theo các lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

"Do mối quan hệ kinh tế truyền thống của Trung Quốc với Triều Tiên, Trung Quốc sẽ phải ‘trả giá khá lớn’ để thực hiện nghị quyết. Nhưng để bảo vệ hệ thống phi vũ khí hạt nhân cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc toàn bộ nội dung mà nghị quyết đề ra.”

Nghị quyết mới nhất của Liên Hợp Quốc sẽ cấm xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản của Triều Tiên. Nó cũng đồng thời cấm các quốc gia thuê thêm số lao động Bắc Triều Tiên cũng như cấm các quốc gia khác tạo thêm mối quan hệ mới với nước này.

Ông Vương Nghị cũng nói thêm rằng ngoài các biện pháp trừng phạt mới, nghị quyết cũng đã nói rõ rằng tiến trình đàm phán sáu bên, một cơ chế đối thoại bị đình trệ giữa Bắc Triều Tiên và các bên liên quan nên được khởi động lại.

Ông nói rằng Trung Quốc hoàn toàn đánh giá cao nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi đầu tháng này rằng Mỹ không tìm cách lật đổ chính phủ Triều Tiên và muốn đối thoại với Bình Nhưỡng vào một thời điểm nào đó. Theo ông Vương Nghị, lời hứa của Ngoại trưởng Mỹ là một tín hiệu đáng mừng.

Phát biểu trong cùng một diễn đàn hôm thứ 2 (7/8), Tillerson đã mở một cuộc đối thoại với Bắc Triều Tiên nói rằng Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng nếu họ ngừng một loạt các thử nghiệm phóng tên lửa mới đây.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu