Trung Quốc sẽ đưa tàu tuần tra lớn nhất thế giới đến Biển Đông?

0
Chia sẻ

Trung Quốc vừa hoàn tất việc đóng tàu tuần tra biển lớn nhất thế giới với lượng giãn nước 12.000 tấn và có thể sẽ triển khai tới biển Đông.

Straits Times dẫn nguồn tin từ trang tin tức Guancha có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, tàu tuần tra số hiệu CCG 3901 mà Trung Quốc mới đóng có lượng giãn nước lên tới 12.000 tấn và có tốc độ tối đa 25 hải lý.

So với tàu tuần tra CCG 2901 lớn nhất của Trung Quốc hiện đang hoạt động trên biển Hoa Đông, CCG 3901 có kích thước vượt trội hơn hẳn.

Trung Quốc sẽ đưa tàu tuần tra lớn nhất thế giới đến Biển Đông? - ảnh 1

Hình ảnh tàu tuần tra cỡ lớn CCG 3901 của Trung Quốc. Ảnh: Strait Times

Con tàu được trang bị một pháo chính 76 li, hai pháo phòng không và hai pháo phụ. CCG 3901 cũng có một sàn đáp cho trực thăng và được thiết kế giống như tàu tuần tra CCG 2901. CCG 3901 là tàu tuần tra lớn nhất tại Trung Quốc mới được xây dựng và cũng là tàu tuần tra lớn nhất thế giới hiện nay.

Động thái này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông. Trước đó, một quan chức về hưu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết Trung Quốc có thể sẽ sớm tiến hành các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo tại một sân bay ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bất chấp các nước lên án.

Động thái của Trung Quốc cũng diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản quyết định đưa máy bay tuần tra P-3C về gián tiếp tuần tra Biển Đông sau khi tiến hành hoạt động chống hải tặc ngoài khơi Somalia.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping cho rằng Trung Quốc muốn có những loại tàu lớn để phục vụ mục đích tuần tra ở biển Đông, vùng biển kéo dài trên 2.000 km, lớn hơn cả biển Hoa Đông. Tàu lớn giúp Trung Quốc hiện diện lâu dài hơn, chở một lực lượng đông hơn và mang nhiều lương thực khi tuần tra.

Việc hoàn thành và triển khai theo kế hoạch tàu tuần tra "quái vật" biển thứ hai của Trung Quốc sẽ là "nền tảng cho sức mạnh hàng hải của quốc gia”. Con tàu cũng sẽ giúp Trung Quốc hoạt động hiệu quả hơn nếu xảy ra xung đột với các tàu khác.

PLA hồi tháng trước cũng đã bàn giao một tàu khu trục tên lửa tiên tiến nhất của nước này cho hạm đội Nam Hải. Đó là tàu khu trục tiên tiến thứ ba được triển khai ở biển Đông trong hai năm qua.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu