Tin Mới

Trung Quốc siết chặt hành vi hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các nhà cung cấp ở Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc nếu bán thuốc lá cho trẻ em, động thái nhằm xóa bỏ hành vi hút thuốc của thanh thiếu niên nước này.

Các quy định được công bố vào thứ năm bởi Ủy ban Y tế Quốc gia và 7 cơ quan chính phủ khác, được ban hành chỉ vài ngày sau khi một thông báo tương tự được đưa ra để củng cố các lệnh cấm đối với việc trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử.

"Thuốc lá có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ vị thành niên, nếu một thiếu niên hút thuốc từ sớm thì cho đến khi trưởng thành người đó sẽ vẫn hút thuốc. Chúng ta cần nâng cao nhiệm vụ ngăn chặn thanh thiếu niên hút thuốc, hành vi vốn có ảnh hưởng lớn đến tương lai đất nước và nhân dân chúng ta", theo thông báo hôm thứ Năm.

Tài liệu của chính phủ Trung Quốc có 6 khuyến nghị, bao gồm lệnh cấm đăng tải các hình ảnh trẻ vị thành niên hút thuốc trên truyền hình và phim ảnh, ngoài ra các quảng cáo thuốc lá trực tuyến cũng sẽ bị siết chặt.

Trung Quốc là một trong các nước có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất thế giới, với khoảng một nửa số đàn ông có thói quen này và khoảng 20% số trẻ vị thành niên đã thử hút, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc. Khoảng 1 triệu người chết mỗi năm ở Trung Quốc do các bệnh liên quan đến hút thuốc.

Wu Yiqun, một người ủng hộ việc kiểm soát thuốc lá từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Sức khỏe có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc đạt được rất ít tiến bộ trong việc chống hút thuốc lá.

"Đây là một chính sách rất kịp thời. Tôi nghĩ rằng chính phủ cần khẩn trương xem xét các nỗ lực để ngăn chặn trẻ vị thành niên hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở Trung Quốc trong số những người từ 15 tuổi trở lên đã giảm xuống bớt trong vài năm qua", ông Wu nói.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đặt mục tiêu cắt giảm tỷ lệ hút thuốc ở những người 15 tuổi trở lên từ 26,6% xuống 20% vào năm 2030, đồng thời mở rộng dần các lệnh cấm hút thuốc trong nhà và các địa điểm công cộng.

Chỉ có khoảng 20 thành phố tại Trung Quốc có quy định cấm hút thuốc trong nhà, theo Tân Hoa Xã.

Li Enze, một quan chức từ Hiệp hội kiểm soát thuốc lá Trung Quốc, lại tỏ ra thận trọng về hiệu quả của các quy định mới này.

"Chúng tôi cảm thấy rất khó để đạt được tỷ lệ đó, tương tự với việc cấm hút thuốc trong nhà", ông Li cho biết.

Nhưng vị này nói thêm rằng các quy định mới là một sự cải tiến so với các tài liệu trước đây vì chúng quy định trách nhiệm của từng cơ quan chính phủ, tạo ra trách nhiệm cho toàn hệ thống.

"Chúng tôi có thể đặt tất cả hy vọng vào những quy định này. CHúng đặt ra định hướng cho chính sách y tế nhưng mấu chốt là cách các bộ phận cấp dưới sẽ thực hiện chúng như thế nào", ông Li bày tỏ quan điểm.

Cuối tuần trước, cơ quan quản lý thuốc lá của Trung Quốc đã ra lệnh cho các nhà phân phối thuốc lá điện tử cũng như các nền tảng thương mại điện tử đóng cửa các cửa hàng trực tuyến để ngăn chặn việc bán hàng cho trẻ vị thành niên.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo