Tin Mới

Trung Quốc tinh giảm biên chế nhằm tái cấu trúc quân đội

(Ngày Nay) - Theo các báo cáo, các lực lượng Hải quân, Không quân, Lực lượng Tên lửa và lực lượng chi viện chiến lược của Trung Quốc hiện đã kết hợp lại để chiếm hơn 50% tổng lực lượng của nước này.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã hoàn thành một phần chính trong quá trình tái cấu trúc nội bộ, Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Hai và cho biết đây là động thái "chưa từng có".

Tính đến năm 2013, lực lượng vũ trang của Trung Quốc có tổng cộng 2,3 triệu quân nhân. Theo tờ South China Morning Post, hiện có 2 triệu binh sĩ đang phục vụ quân đội chính quy.

"Lực lượng binh sĩ hiện chiếm ít hơn 50% tổng số quân PLA; gần một nửa số đơn vị không chiến đấu của chúng ta đã trở nên dư thừa và số lượng sĩ quan trong PLA đã giảm 30%", South China Morning Bài cho biết.

Mục tiêu của việc tái cấu trúc là để lực lượng quân sự nước này trở nên hiệu quả và linh hoạt hơn trên các mặt trận trên không, vũ trụ và không gian mạng. "Theo hệ thống cũ, PLA có quá nhiều sĩ quan. Trong cuộc đại tu này, tất cả các sĩ quan phải tìm ra vị trí mới và thích nghi, nếu không họ sẽ trở nên dư thừa", nhà phân tích Ni Lexiongn nói với South China Morning Post.

Ngoài ra, với lối đánh điều động hơn 50% quân số nhằm giúp giành được chiến thắng trong các trận chiến trên bộ, "quân đội Trung Quốc đã được vận hành theo mô hình được thành lập từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai", ông Ni nói.

Kế hoạch giảm quy mô quân đội xuống khoảng 50% so với kích thước trước đây đã được công bố trên tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc vào cuối năm 2017. Vào thời điểm đó, PLA Daily đưa tin rằng quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường lực lượng Hải quân và Lực lượng Tên lửa như một phần của quá trình tái cấu trúc.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố cắt giảm biên chế hơn 300.000 người trong quân đội.

Tính đến năm 2013, Trung Quốc có tổng cộng 2,3 triệu quân nhân phục vụ trong quân đội. Vào thời điểm đó, khoảng 633.000 binh sĩ thuộc biên chế của Hải quân và Không quân Trung Quốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo