Tin Mới

Trung Quốc trừng phạt công ty bán vũ khí cho Đài Loan

(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ ba tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty Lockheed Martin của Mỹ do có hành vi bán vũ khí cho Đài Loan, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối việc bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói trong cuộc họp báo.

Mỹ là một trong những nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan. Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước đã chấp thuận yêu cầu của Đài Loan về việc cung cấp tên lửa đất đối không Patriot với chi phí ước tính 620 triệu USD.

Đáp lại, Trung Quốc sẽ áp đặt "các biện pháp trừng phạt đối với nhà thầu vũ khí Lockheed Martin," ông Zhao nói. "Mỹ nên ngừng bán vũ khí và cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan để không làm tổn hại thêm đến mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Mỹ".

Động thái bán vũ khí cho Đài Loan "cho thấy Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch kiềm chế đại lục và nó sẽ dẫn đến sự hỗn loạn và phức tạp hơn cho khu vực thay vì hòa bình và ổn định", tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận.

Hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Lockheed Martin như thế nào. Công ty này cho biết tên lửa và vũ khí sẽ chiếm ít hơn 20% doanh số ước tính trong năm 2020.

Nhà thầu vũ khí của Mỹ kiếm được gấp đôi doanh thu từ ngành hàng không, phần lớn nhờ vào doanh số của dòng máy bay chiến đấu F-35.

Nhiều khả năng, chính quyền Bắc Kinh có thể hạn chế việc các công ty Trung Quốc cung cấp công nghệ cho Lockheed Martin, điều này tương tự như cách mà Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên Huawei.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo