Trung Quốc: Truy nã 'danh sách đen' 100 quan tham trên toàn cầu

0
Chia sẻ

Theo tin tức mới nhất, Trung Quốc gửi danh sách 100 quan tham mắc tội tham nhũng cho Interpol để ban hành lệnh truy nã trên toàn cầu.

Theo tin mới nhất, văn phòng Interpol Trung Quốc đã công bố danh sách truy nã 100 tội phạm kinh tế đang lẩn trốn ở nước ngoài. Động thái này là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng mang tên Lưới trời, nhằm dẫn độ các quan chức Trung Quốc bị tình nghi tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài.

Danh sách này gồm 77 nam và 23 nữ, trong đó có 48 tội phạm nguyên là người đứng đầu cơ quan ở trung ương hoặc địa phương, số còn lại là kiến trúc sư, kế toán, nhân viên ngân hàng.

Đứng đầu “danh sách đen” lần này là nữ tham quan Dương Tú Châu, nguyên Phó giám đốc Sở xây dựng tỉnh Chiết Giang, bị tố cáo phạm tội tham ô. Có thông tin cho biết bà đã tham ô tới 200 triệu đôla và hiện đang lẫn trốn tại Mỹ.

Trong danh sách có ảnh, chứng minh thư nhân dân, số hộ chiếu, điểm đến có thể, và các tội danh của những tội phạm kinh tế này.

Trung Quốc: Truy nã 'danh sách đen' 100 quan tham trên toàn cầu - anh 1

Hình ảnh và danh tính của các quan chức tham nhũng Trung Quốc đang lẩn trốn ở nước ngoài

Thông điệp chính được Interpol Trung Quốc đưa ra khi đăng tải danh sách 100 đối tượng bị truy nã trên website của ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương là: Tội phạm kinh tế liên quan đến các án tham nhũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bất kể họ đang lẩn trốn ở đâu.

Theo ông Doanh Khuê, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế Uỷ ban kiểm tra kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, công bố “danh sách đen” lần này thể hiện quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc truy bắt các tham quan đưa về nước xử lý:

“Công khai danh sách sẽ giúp tất cả mọi người trong và ngoài Trung Quốc đều nắm rõ thông tin. Họ sẽ căn cứ vào đó để cung cấp đầu mối cho cơ quan chức năng về hoạt động lẫn trốn của các tham quan. Đây là biện pháp hiệu quả thu hẹp không gian lẫn trốn của các nghi phạm ở nước ngoài. Trung Quốc sẽ truy bắt tất cả các quan chức tham nhũng đang lẫn trốn ở nước ngoài về quy án”.

Trung Quốc: Truy nã 'danh sách đen' 100 quan tham trên toàn cầu - anh 2

Thông điệp của Interpol Trung Quốc là "Tội phạm kinh tế liên quan đến các án tham nhũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bất kể họ đang lẩn trốn ở đâu". Ảnh minh họa

Từ sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, Trung Quốc còn phát động chiến dịch “săn cáo” nhằm truy bắt số tham quan lẫn trốn ở nước ngoài.

Năm 2014, với chiến dịch “săn cáo”, Trung Quốc đã truy bắt được 680 nghi phạm lẫn trốn tại 69 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tháng 3 năm nay, Trung Quốc khởi động chiến dịch “Lưới trời” nhằm tiếp tục truy bắt số tham quan đang lẫn trốn ở nước ngoài về quy án.

* Interpol là tên gọi của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế

Trang Ly (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu