Trung Quốc: Tướng quân đội lãnh án tử hình treo vì tham nhũng

0
Chia sẻ

Thiếu tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần quân đội Trung Quốc bị kết án tử hình treo vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Tại Trung Quốc, án tử hình treo thường đồng nghĩa với tù chung thân. Do đó, có thể nói ông Cốc đã thoát được việc bị xử tử.

Tân Hoa xã cho hay, Cốc Tuấn Sơn bị buộc tội tham ô, hối lộ, lạm dụng công quỹ và lạm dụng quyền lực. Ông Cốc bị xử kín để bảo vệ "bí mật quân sự", một quan chức tòa án quân sự giấu tên nói.

Ngoài hình phạt tử hình được hoãn thi hành hai năm, Cốc Tuấn Sơn bị tước mọi quyền chính trị suốt đời, tước quân hàm thiếu tướng và tịch thu mọi tài sản cá nhân.

Trung Quốc: Tướng quân đội lãnh án tử hình treo vì tham nhũng - anh 1

Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc nhận án tử hình treo

Tuy nhiên, tại Trung Quốc đại lục, án tử hình hoãn thi hành thường được chuyển thành án tù chung thân. Điều này cũng có nghĩa là ông Cốc đã thoát được việc bị xử tử.

Tòa án quân sự cho biết Cốc đã cung cấp thông tin về tội trạng của những người khác, là tình tiết được hưởng khoan hồng. Toàn bộ những tài sản bất hợp pháp của ông Cốc cũng đã bị thu hồi.

Hai yếu tố trên đã khiến tòa án đưa ra hình phạt có tính khoan hồng hơn với ông Cốc, tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc khẳng định.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macau cho rằng, bản án mang nặng tính chính trị.

Trung tướng Cốc Tuấn Sơn là thân tín của cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, người đã thú tội nhận hối lộ lớn để mua bán chức tước và đã qua đời hồi tháng ba. Ông Cốc hồi tháng 3/2013 bị tòa án quân sự khởi tố. Vụ việc gây chấn động dư luận Trung Quốc thời điểm đó bởi khối tài sản thu giữ được từ nhà riêng của ông ta quá lớn.

20 sĩ quan bán quân sự được huy động để tịch thu các vật dụng ở nhà Cốc. Trong số đó, có một bức tượng cố chủ tịch Mao Trạch Đông bằng vàng ròng, một chậu rửa, một mô hình thuyền bằng vàng, cùng nhiều thùng rượu Mao Đài, loại rượu đắt tiền ở Trung Quốc. Tổng lượng hàng xa xỉ đủ chất đầy 4 xe tải.

Việc bắt giữ ông Cốc năm 2012 chính là phát súng mở màn cho chiến dịch bài trừ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc. Đến nay, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, đồng minh thân cận của ông Cốc, và là một trong những quan chức quân đội cấp cao nhất đã bị “đả”.

Cốc là người đam mê vàng, đặc biệt là những bức tượng Phật bằng vàng. Theo tạp chí Hong Kong Phoenix Weekly, khi đi đút lót, ông ta sẽ lấp đầy một chiếc xe Mercedes với hàng trăm thỏi vàng và trao chìa khóa xe cho người nhận. Tổng số tiền bất chính ông ta thu được có thể lên đến 5 tỷ USD.

Trong số những tài sản quý giá có một bức tượng cố chủ tịch Mao Trạch Đông bằng vàng ròng, một chậu rửa, một mô hình thuyền bằng vàng, cùng nhiều thùng rượu Mao Đài, loại rượu đắt tiền ở Trung Quốc.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 11/8: Trung Quốc tự chuốc lấy thù địch vì ngang ngược tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 10/8: Trung Quốc dừng cải tạo đảo, lại chiêu trò mới?

- Biển Đông hôm nay 9/8: Lật tẩy chiêu trò Trung Quốc lấy kinh tế làm “mồi nhử” chia rẽ ASEAN


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu