Tin Mới

Trung Quốc và Đài Loan trao đổi gián điệp sau cuộc gặp lịch sử

Đài Loan và Trung Quốc đã trao đổi gián điệp như một động thái thể hiện thiện chí chưa từng có tiền lệ sau cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao.

Theo Reuters, Đài Loan và Trung Quốc đã trao đổi gián điệp như một động thái thể hiện thiện chí chưa từng có tiền lệ sau cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Trung Quốc và Đài Loan trao đổi gián điệp sau cuộc gặp lịch sử - anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay người đứng đầu chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh AP.

Trung Quốc đã trả tự do cho 2 sỹ quan của cơ quan tình báo quân sự Đài loan là Đại tá Zhu Gongxun và đại tá Xu Changguo sau 9 năm bị giam giữ.

Trong khi đó, Đài loan ân xá trước hạn cho điệp viên Li Zhihao của Trung Quốc. Năm 2006, hai điệp viên của Đài loan đã bị kết án tù chung thân thân vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người phát ngôn của lãnh đạo Đài loan, ông Charles Chen tuyên bố: “Ông Mã Anh Cửu hy vọng những trao đổi song phương qua hai bờ eo biển sẽ tiếp tục và đạt được nhiều thành tựu vững chắc hơn trong tương lai”.

Ngày 7/11/2015 tại Singapore đã diễn ra cuộc gặp đầu tiên sau 66 năm kể từ năm 1949 giữa hai nhà lãnh đạo Đài Loan và Trung Quốc.

Giới chuyên gia đánh giá đây là sự kiện không chỉ được Trung quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan quan tâm mà còn được nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới theo dõi sát sao.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo