Tin Mới

Trước khi chết, nhà báo Khashoggi từng nói chuyện với Hoàng tử Ả Rập

Hôm 22/10, truyền thông Mỹ cho hay em trai Thái tử Ả Rập Xê-út là Hoàng tử Khalid bin Salman kiêm đại sứ Ả Rập ở Mỹ từng có buổi trò chuyện với nhà báo Jamal Khashoggi trước khi ông Khashoggi qua đời.

Trước khi chết, nhà báo Khashoggi từng nói chuyện với Hoàng tử Ả Rập ở đại sứ quán của Ả Rập tại Washington, DC.

NBC News dẫn nguồn tin từ 3 người giấu tên cho hay, cuộc trò chuyện giữa nhà báo Khashoggi với Hoàng tử Khalid bin Salman diễn ra ở thủ đô Washington, DC vào đầu năm nay hoặc cuối năm ngoái khi ông Khashoggi, người làm việc cho tờ Washington Post, tới thăm đại sứ quán Ả Rập Xê-út.

Các nhân viên đại sứ quán đã nhanh chóng nhận ra nhà báo Khashoggi và báo với Hoàng tử Salman. Sau đó, ông Khashoggi được mời vào phòng làm việc của Hoàng tử Ả Rập. Tại đây, 2 người đã trò chuyện trong khoảng nửa giờ đồng hồ.

Một người bạn của nhà báo Khashoggi cho biết, ông Khashoggi miêu tả Hoàng tử là người tốt và hai người đã có cuộc trò chuyện vui vẻ. Song nội dung cuộc trò chuyện lại không được tiết lộ.

Cuộc gặp giữa nhà báo Khashoggi và Hoàng tử Ả Rập diễn ra trong bối cảnh tòa án Hoàng gia Ả Rập vẫn muốn dẫn giải ông Khashoggi về nước để xét xử.

Ngoài ra, Hoàng tử Khalid còn được cho từng liên lạc với nhà báo Khashoggi khoảng 1 năm trước khi hai bên gặp mặt tại đại sứ quán ở Washington.

Trong khi đó, Giám đốc CIA Gina Haspel cũng đã lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/10 để điều tra sự thật về cái chết bất thường của nhà báo Khashoggi.

Về phần mình, trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington đã cử một nhóm gồm “những người vô cùng tài năng” để thu thập chứng cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm làm sáng tỏ cái chết của ông Khashoggi. Nhóm điều tra của Mỹ có thể trở về nước vào cuối ngày 22/10 hoặc ngày 23/10, theo ông Trump.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn vào ngày 22/10, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner cũng khẳng định, Mỹ vẫn thu thập chứng cứ về vụ sát hại gây nhiều tranh cãi liên quan tới nhà báo làm việc cho tờ Washington Post.

Hôm 19/10, Ả Rập Xê-út xác nhận nhà báo mất tích Jamal Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả ngay trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền hình Ả Rập Xê-út, trong quá trình thảo luận giữa nhà báo Khashoggi cùng với những người ông này gặp gỡ khi tới lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn tới ẩu đả và khiến ông Khashoggi thiệt mạng.

Nhà báo Khashoggi đến lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở Istanbul để lấy một tài liệu liên quan đến đám cưới sắp diễn ra với người vợ người Thổ Nhĩ Kỳ Hatice Cengiz vào ngày 2/10 và từ đó mất tích bí ẩn.

Ông Khashoggi là một nhà báo gốc Ả Rập chuyên viết bài chỉ trích chính quyền Ả Rập Xê-út đã chuyển tới sống ở Mỹ hồi năm ngoái và làm việc cho tờ Washington Post.

Cái chết của ông Khashoggi khiến Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây vô cùng giận dữ, đồng thời yêu cầu Ả Rập Xê-út điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới thảm kịch với nhà báo Khashoggi.

 

 

 

 

Theo Infonet

Kéo xuống để xem tin tiếp theo