Trường học Nga kêu gọi quyên tiền mua máy bay chiến đấu cho quân đội

0
Chia sẻ

Phụ huynh trường học ở thành phố Saratov, Nga bày tỏ sự phẫn nộ sau khi hiệu trưởng nhà trường kêu gọi học sinh góp tiền mua máy bay ném bom mới cho quân đội Nga.

Theo Moscow Times, thông điệp gây tranh cãi này được bà Tatyana Raikova, người đứng đầu trường học số 3 ở thành phố Saratov trình bày trong cuộc họp chính quyền địa phương hồi tuần trước.

"Chúng tôi muốn lũ khủng bố tê liệt vì sợ hãi khi nhìn thấy máy bay Nga", bà Raikova nói. Theo bà, máy bay nên được trang trí bằng hình một ngôi sao lớn màu đỏ.

Trường học Nga kêu gọi quyên tiền mua máy bay chiến đấu cho quân đội - ảnh 1

Máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Học sinh trong trường cũng đang lập kế hoạch mở trang web quyên góp "Số mệnh và quê hương là một". Hiệu trưởng nhà trường không nói rõ loại máy bay mà học sinh quyên tiền mua là loại nào nhưng mô tả "máy bay cỡ lớn, có thể thay thế chiếc bị phiến quân bắn rơi".

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11 đã bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga. Chiếc Airbus A321 chở 224 hành khách, cũng bị khủng bố cài bom cho nổ tung giữa trời trên bán đảo Sinai, Ai Cập hồi tháng 10.

Các phụ huynh học sinh đã đặt câu hỏi về phát ngôn của bà Raikova liên quan đến hai sự kiện trên. Một số người phàn nàn rằng đây không phải là một vấn đề phù hợp để đề cập với các học sinh, khiến các học sinh nung nấu ý định trả thù.

"Con trai tôi mới 7 tuổi. Bà đã quên sự kiện Beslan?", một phụ huynh có tên Arzumanyan gửi thư cho bà Raikova. Các phụ huynh dự định sẽ mời công tố viên địa phương đến điều tra nhân viên nhà trường.

Vụ bắt cóc con tin kinh hoàng ở Beslan năm 2004 đã gây chấn động nước Nga. 1.100 người chủ yếu là phụ huynh và học sinh đã bị những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan bắt giữ, 385 người đã thiệt mạng trong sự kiện này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu