Trường Mỹ chọn tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai để giảng dạy

0
Chia sẻ

Theo chương trình giảng dạy mới, các học sinh tại tiểu học DeMille tại quận Cam, Mỹ sẽ học tiếng Việt Nam như ngôn ngữ thứ hai trong năm học tới.

Trường tiểu học DeMille tại quận Cam, thành phố Westminster sẽ bắt đầu triển khai chương trình dạy tiếng Việt cho 100 học sinh vào mùa thu năm nay, trang KCCC đưa tin. Jamison Power, thành viên hội đồng quản trị trường, cho biết các gia đình sinh sống tại khu vực này hầu hết là người gốc Việt.

Trường Mỹ chọn tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai để giảng dạy - anh 1

Các học sinh tại quận Cam sẽ học tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai trong năm học tới

Theo dữ liệu điều tra dân số mới nhất, khoảng 40 % người Mỹ gốc Việt sinh sống trong thành phố Westminster. Ngoài ra, các trường như Garden Grove và Huntington Beach cũng đã đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy nhiều năm qua.

"Trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, việc biết hai ngôn ngữ giúp các học sinh của chúng tôi có nhiều cơ hội hơn trong thị trường việc làm", Power - người cũng đang có kế hoạch cho cậu con trai gốc Việt của anh tham gia khóa học tiếng Việt tại trường - nói.

Theo Power, việc biết tiếng Việt có thể giúp những người trẻ khởi lập một doanh nghiệp tại Little Saigon (khu vực có nhiều người Việt sinh sống) và mở một thị trường mới cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Đồng thời, người Việt có thể bảo tồn và duy trì văn hóa dân tộc. Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 5 ở California, sau tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và tiếng Tagalog (ngôn ngữ của người Philippines).

Tiến sĩ Marian Kim Phelps, tổng quản trị Học khu Westminster cho biết: "Nhu cầu trang bị cho học sinh học song ngữ và đa ngôn ngữ đang gia tăng nhanh chóng. Giáo viên tại khu Westminster rất hài lòng trong việc chuẩn bị chương trình giảng dạy song ngữ Việt - Anh đầu tiên tại bang California".

Trường Mỹ chọn tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai để giảng dạy - anh 2

Một bức tranh vẽ Nguồn gốc con rồng cháu tiên của người Việt được trưng bày tại Hội chợ Tết tại quận Cam, Mỹ

Với cộng đồng người Việt đông đảo, ông nghĩ rằng chương trình này hoàn toàn phù hợp với dân cư tại đây. Các khóa học sẽ bắt đầu vào mùa thu năm 2015. Power cho biết, khu vực K-8 thuộc quận Cam sẽ khởi động chương trình bằng cách thuê giáo viên tiếng Việt về dạy cho học sinh mẫu giáo. Các học sinh sẽ học tiếng Việt đến hết lớp 8. Ông cũng cho rằng, chương trình này sẽ thu hút nhiều học sinh trong khu vực tham gia. Điều này sẽ giúp trường có đủ chi phí để chi trả cho giáo viên.

Ông Natalie Trần, giám đốc Trung tâm Tài nguyên quốc gia về ngôn ngữ châu Á tại Đại học Fullerton, bang California cho biết, trung tâm sẽ trợ giúp phát triển chương trình này.

"Tôi chắc rằng, 20 năm sau, thậm chí là chỉ 10 năm nữa, khi chúng ta nhìn lại, đây sẽ là thời khắc lịch sử trong cộng đồng người Việt. Việc biết thêm tiếng Việt không chỉ giúp ích cho việc kinh doanh với đối tác người Việt, tại Việt Nam hay tại Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Những người biết tiếng Việt có thể làm việc ở Australia, các quốc gia châu Âu và châu Á. Nếu nhìn vào văn hóa Việt Nam, mọi người đều có thể thấy sự hiện diện của tiếng Việt trên toàn cầu", ông Trần nói.

(*) Tiêu đề đã được Ngaynay.vn đặt lại

Theo ZingNews

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu