Tin Mới

Truyền thông Anh đồng loạt dự báo thất bại của Thủ tướng Theresa May

 Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với một thất bại cay đắng trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra vào khoảng 19 giờ GMT ngày 15/1 (2 giờ sáng 16/1 theo giờ Việt Nam) về thỏa thuận đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà bà May quyết tâm theo đuổi.

Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc họp Hạ viện ở thủ đô London ngày 17/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đa số các phương tiện truyền thông Anh đều dự đoán rằng các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận mà Chính phủ Anh và EU đạt được hồi tháng 11/2018.

Đài BBC cho rằng nhiều nghị sĩ dự kiến sẽ liên kết với các đảng đối lập để bỏ phiếu chống. Các nghị sĩ cũng có thể sẽ đề xuất những sửa đổi có thể định hình lại thỏa thuận trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu.

Tờ Financial Times cùng ngày cũng cho rằng nỗ lực cuối cùng của Thủ tướng Anh nhằm củng cố thỏa thuận Brexit của bà dường như đã bị triệt tiêu. Báo này viết: "Ở phố Downing đang bao trùm không khí sắp xảy ra thảm họa, trong đó một số đồng minh của Thủ tướng tuyên bố rằng có thể bị mất từ 200 phiếu trở lên".

Sky News thì đưa tin rằng bà May sẽ đối mặt với một thất bại lớn và một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm từ chính phủ. Trang tin này cho biết các nghị sĩ cấp cao đang dự đoán một thất bại đối với Thủ tướng khi mất từ 100-200 phiếu, vốn có khả năng kéo theo việc lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm từ chính phủ.

Cuộc bỏ phiếu quan trọng về Brexit trên diễn ra trong tình trạng căng thẳng khi bà May kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu vì lợi ích quốc gia và những người ủng hộ Brexit cảnh báo thỏa thuận này sẽ có nguy cơ khiến Anh bị mắc kẹt trong EU. Kết quả cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố vào khoảng 20 giờ 15 phút GMT ngày 15/1 (3 giờ 15 phút sáng 16/1 giờ Việt Nam).

Trong khi đó, đề cập đến cuộc bỏ phiếu tại Anh, ngày 15/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng các cuộc đàm phán về Brexit sẽ tiếp tục nếu thỏa thuận Brexit bị Quốc hội Anh bác bỏ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Maas cảnh báo các nghị sĩ Anh rằng họ không nên kỳ vọng vào bất kỳ thay đổi quan trọng nào về thỏa thuận Brexit. Nhà ngoại giao này nói: "Mọi thứ đã được hoàn tất trong những tuần và tháng gần đây, báo hiệu mối quan tâm của chúng tôi đối với một quyết định tích cực. Tuy nhiên, tôi hoài nghi rằng thỏa thuận này về bản chất có thể được bắt đầu (đàm phán) lại một lần nữa".

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo